ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทในฟิลิปปินส์ผลิตจักรยานโครงไม้ไผ่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและช่วยแก้จน


รถจักรยานจะช่วยฟิลิปปินส์ลดความยากจนและช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมได้ในเวลาเดียวกันหรือไม่ ขณะนี้ มีนักธุรกิจคนหนึ่งที่นั่นบอกว่ารถจักรยานที่เขาผลิตขึ้นจากไม้ไผ่ซึ่งปลูกในท้องถิ่นสามารถแก้ปัญหาทั้งสองอย่างนี้ได้

คุณไบรอัน เบนนิเตส แม็คคลีเเลนด์ หนุ่มอเมริกันเชื้อสายฟิลิปินส์วัย 29 ปี รักจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ เขาปั่นจักรยานไปไหนมาไหนตามท้องถนนในเมืองมาคาติเหมือนกับคนอื่นๆในเมืองนี้เพียงแต่ว่าจักรยานของเขาทำจากไม้ไผ่

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าไม้ไผ่เป็นต้นไม้ที่มีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่าง ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต้นไผ่จะโตเร็วเเละยังช่วยดูดซับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ในปริมาณมหาศาลอีกด้วย นี่ทำให้ไม่ไผ่เป็นพืชที่มีคุณต่อสิ่งเเวดล้อม ในส่วนของคุณภาพเนื้อไม้ก็ยอดเยี่ยม เขาบอกว่าเนื้อไผ่สามารถดูดซับเเรงกระแทกได้ดี ทำให้จักรยานไม้ไผ่ขับแล้วนิ่มและทนเเรงกระแทกได้ดีบนถนนที่ขรุขระ

ในปีพุทธศักราช 2553 คุณแม็คคลีเเลนด์ ได้ตั้งบริษัท Bambikes โดยใช้ไม่ไผ่ในท้องถิ่นผลิตเป็นโครงรถจักรยาน โดยมีโรงงานผลิตโครงจักรยานไม้ไผ่ตั้งอยู่ในชนบท ที่เมืองวิคตอเรีย ห่างจากกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ไปราว 130 กิโลเมตร

โรงงาน รับซื้อไม้ไผ่ที่ปลูกในสวนและที่ตัดมาจากป่า คนงานของบริษัทจะเป็นคนตัดไม้ไผ่ ที่แล้วนำไปผ่านกระบวนการทางเคมี เเล้วแปรรูปเป็นโครงรถจักรยานที่ได้รับการออกแบบพิเศษ

รถจักรยานไม้ไผ่ที่ผลิตออกมาสำเร็จเเล้วราคาไม่ถูก โดยเริ่มต้นที่หนึ่งพันสองร้อยดอลล่าร์สหรัฐขึ้นไปหรือราวสามหมื่นหกพันบาท แต่คุณแม็คคลีเเลนด์กล่าวว่ากำไรที่ได้เป็นรายได้แค่คนในชุมชนที่ยากจนเเห่งนี้

เขากล่าวว่าทางโรงงานสามารถผลิตรถจักรยานไม้ไผ่ที่มีคุณภาพระดับโลกในขณะที่สามารถสร้างงานและรายได้แก่คนในท้องถิ่น ช่วยให้คนในพื้นที่ชนบทมีงานทำ มีรายได้ที่ดี โดยไม่ต้องออกจากหมู่บ้านไปหางานทำไกลจากครอบครัว

เมืองนี้มีประชาชนราวหกหมื่นคน และคนส่วนใหญ่ทำงานในไร่นาปลูกข้าว โดยจะมีงานทำเฉพาะในช่วงฤดูกาลเพาะปลูกเท่านั้น ตัวคุณแม็คคลีเเลนด์และนายกเทศมนตรีของเมืองวิคตอเรียนายแคนดีโด้ กุยเอ็ม ต่างมองเห็นประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่ายจากการทำงานร่วมกัน
ขณะนี้ ชาวนาในเมืองวิคตอเรียบางคนได้เริ่มปลูกต้นไผ่กันเเล้ว

นายกเทศมนตรีเมืองวิคตอเรียกล่าวว่าทางเทศบาลตั้งโครงการปลูกไผ่ขาย เป็นทางเลือกที่สร้างงานให้คนในพื้นที่ ทางเทศบาลได้ว่าจ้างชาวบ้านตัดไผ่ที่ปลูกในโครงการ และนำไผ่ไปปลูกเองที่บ้านด้วย เขาบอกว่าภายในสามปีหลังจากที่ปลูกไผ่ ชาวบ้านก็จะสามารถตัดไผ่ที่ปลูกเองไปขายได้ด้วย

คุณแม็คคลีแลนด์ เจ้าของบริษัทแบมไบค์สได้ไปเยี่ยมชมสวนไผ่ของทางเทศบาล เขากล่าวว่าภายในอีกปีสองปี ไผ่เหล่านี้ของโครงการก็จะเริ่มตัดไปขายได้

คุณเเม็คคลีแลนด์หวังว่ารถจักรยานไม้ไผ่เเบมไบค์สจะช่วยปฏิรูปการนำไม้ไผ่ไปใช้งานในประเทศฟิลิปปินส์เนื่องจากเป็นวัสดุที่สามารถนำไปผลิตเป็นอะไรก็ได้อีกมากมายหลายอย่าง
XS
SM
MD
LG