ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตปธน.รามอส แห่งฟิลิปปินส์ ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 94 ปี


FILE - Former Philippine President Fidel Ramos speaks at a news conference on Nov. 21, 2016 in suburban Makati city, east of Manila.

อดีตประธานาธิบดีฟิเดล วัลเดซ รามอส แห่งฟิลิปปินส์ ถึงแก่อสัญกรรมในวันอาทิตย์ ด้วยวัย 94 ปี ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

อดีตผู้นำฟิลิปปินส์ผู้นี้ เป็นอดีตนายทหารที่ร่วมรบในสงครามเกาหลีและสงครามเวียดนาม ก่อนจะหันมาเล่นการเมืองและก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญด้านความมั่นคงของประเทศในช่วงรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ซีเนียร์ และสามารถกุมชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วประเทศขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ในปี ค.ศ. 1992

ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ผู้นำรัฐบาลฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า “ครอบครัวของเราขอไว้อาลัยร่วมกับประชาชนชาวฟิลิปปินส์ในวันอันน่าเศร้านี้ เราไม่ได้เพียงแต่สูญเสียผู้นำที่ดีไปหนึ่งคน แต่ยัง(สูญเสีย)สมาชิกของครอบครัวไปด้วย”

รายงานข่าวระบุว่า ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศอยู่ 6 ปีนั้น อดีตปธน.รามอส เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเปิดเศรษฐกิจต้อนรับการลงทุนจากต่างชาติ ด้วยการผ่อนคลายกฎเกณฑ์และนโยบายเปิดเสรีต่าง ๆ รวมทั้ง การสลายการผูกขาดในธุรกิจขนส่งและสื่อสารของฟิลิปปินส์ ทั้งยังได้รับการจดจำว่า เศรษฐกิจของประเทศรุ่งเรืองขึ้นและระดับความยากจนลดลงเพราะนโยบายของอดีตผู้นำคนนี้ด้วย

นอกจากนั้น อดีตปธน.รามอส ยังเป็นผู้ลงนามข้อตกลงสันติภาพกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดน แนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโร (Moro National Liberation Front) และเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในการทำให้จำนวนสมาชิกกลุ่มกองโจรนิยมลัทธิเหมาลดลงจากที่ 25,000 คนลงมาเหลือราว 5,400 คนอีกด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG