ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อนอกเผย ‘พรรคเพื่อไทย’ เขยิบใกล้เป้าหมายนำทีมตั้งรัฐบาล


สื่อต่างชาติที่ติดตามสถานการณ์การเมืองของไทยรายงานว่า พรรคเพื่อไทยที่ได้เสียงสนับสนุนจากประชาชนมากเป็นอันดับที่ 2 ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมและประกาศถอนตัวจากข้อตกลงร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคก้าวไกลไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีโอกาสที่จะได้เป็นผู้นำรัฐบาลใหม่มากขึ้น หลังพรรคการเมืองที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นสมาชิกประกาศจะร่วมสนับสนุนแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พรรครวมไทยสร้างชาติที่เสนอชื่อพลเอกประยุทธ์เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของตนเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า จะช่วยพรรคเพื่อไทยในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โดยอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกของพรรค ยืนยันระหว่างการแถลงข่าวว่า คณะเจรจาของทั้งสองพรรคได้มีการพูดคุยในประเด็นดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว และ “เห็นพ้องต้องกันที่พรรครวมไทยสร้างชาติจะได้เข้าร่วมรัฐบาลเพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยของเรา และที่สำคัญ ก็จะเป็นการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนต่อไปด้วย”

ส่วนสำนักข่าวเอพีรายงานว่า โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติจะสนับสนุนการเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ในการลงคะแนนเสียงเลือกผู้นำรัฐบาลที่คาดว่าจะมีขึ้นในวันอังคารหน้าด้วย

ก่อนหน้าคำประกาศของพรรครวมไทยสร้างชาติในวันพฤหัสบดี พรรคเพื่อไทยสามารถรวบรวมแรงหนุนจาก 11 พรรคการเมืองอื่น ๆ จนได้จำนวนรวม ส.ส.ในมือถึง 240 ที่นั่งแล้ว และการได้เสียงจากพรรคของพลเอกประยุทธ์อีก 36 เสียงก็ทำให้กลุ่มพันธมิตรจัดตั้งรัฐบาลนี้ได้เสียงสวนใหญ่จากสภาผู้แทนราษฎรที่มี ส.ส. 500 ที่นั่งแล้ว

อย่างไรก็ดี เอพีระบุว่า พรรคเพื่อไทยยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับคำประกาศสนับสนุนล่าสุดนี้ และรายงานด้วยว่า พรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นพรรคผู้นำรัฐบาลชุดก่อนที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณเป็นหัวหน้าพรรค และมีส.ส.ในมืออยู่ 40 ที่นั่งได้ประกาศความพร้อมที่จะสนับสนุนพรรคเพื่อไทยไปแล้ว จนบัดนี้ ยังไม่ได้รับการเชิญเข้าร่วมกลุ่มเลย

และแม้พรรคการเมืองที่มีความเชื่อมโยงกับอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร พรรคนี้จะได้แรงหนุนชัดเจนจากสมาชิกสภาล่างแล้ว สิ่งที่ต้องจับตาดูต่อไปคือ พรรคนี้จะได้เสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภาที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลชุดก่อนเพื่อให้เสียงในรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่งที่ 376 เสียงหรือไม่

  • ที่มา: รอยเตอร์และเอพี
XS
SM
MD
LG