ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไฟเซอร์’ ตั้งเป้ายื่นขออนุมัติวัคซีนโควิดสำหรับเด็กเล็กภายใน มิ.ย. นี้


Pfizer COVID Generics
Pfizer COVID Generics

บริษัทยาไฟเซอร์ (Pfizer) เตรียมยื่นขออนุมัติจากหน่วยงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA เพื่อให้สามารถใช้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัท สำหรับเด็กเล็กในอเมริกาได้ ภายในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายนนี้ ตามรายงานของเอพี

ไฟเซอร์ อยู่ระหว่างการทดสอบวัคซีนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี หลังจากมีการศึกษาในสหรัฐฯ เมื่อเดือนมีนาคม พบว่า วัคซีนโควิด-19 ชนิด 2 เข็มของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ที่ฉีดให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี มีประสิทธิผลน้อยกว่าในกลุ่มเด็กโตและผู้ใหญ่ โดยทีมวิจัย ตั้งข้อสังเกตว่า ปริมาณวัคซีนของเด็กเล็กที่ได้รับอยู่ที่ 10 ไมโครกรัม ในขณะที่เด็กโตจะได้รับวัคซีน 30 ไมโครกรัม เทียบเท่ากับระดับวัคซีนที่ผู้ใหญ่ได้รับ

ปัจจุบัน ในสหรัฐฯ เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไปจะสามารถเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ ชนิด 2 เข็ม ซึ่งเป็นปริมาณยาที่ได้รับอนุมัติการใช้ในเด็กกลุ่มนี้ แต่ยังคงมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีในอเมริการาว 18 ล้านคนที่ยังไม่ได้รับการป้องกันจากโควิด-19 เนื่องจากยังไม่มีวัคซีนสูตรสำหรับประชากรกลุ่มนี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทโมเดอร์นา คู่แข่งของไฟเซอร์ เป็นบริษัทแรกได้ยื่นขออนุมัติการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 สำหรับเด็กเล็กในอเมริกาที่อยู่ในวัยทารกถึงเด็กเล็กก่อนวัยเรียน และทาง FDA ได้กำหนดวันเวลาในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ในการพิจารณาว่าจะอนุมัติการใช้วัคซีนโควิดของทั้งสองบริษัทในเด็กเล็กหรือไม่

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG