ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'พีท เฟรทส์' ผู้ร่วมจุดกระเเส Ice Bucket Challenge เสียชีวิตแล้ว


FILE - Former Boston College baseball captain Pete Frates, seen center left in this Dec. 13, 2016 photo, receives a kiss from Boston College head baseball coach Mike Gambino after Frates was presented with the 2017 NCAA Inspiration Award, during ceremonie

พีท เฟรทส์ (Pete Frates) อดีตกัปตันทีมเบสบอลของมหาวิทยาลัย ผู้ช่วยจุดกระเเสระดมทุนทั่วโลกผ่านโซเชี่ยลมีเดีย ในกิจกรรม "ALS Ice Bucket Challenge" เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 34 ปี

พีท เฟรทส์ ชาวรัฐแมสซาชูเสทส์ ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS เมื่อ 7 ปีก่อน โรคดังกล่าวยังเป็นที่รู้จักในชื่อ 'โรคลู เกห์ริก' ตามชื่อนักเบสบอลคนดังของนิวยอร์กที่ป่วยด้วยโรคดังกล่าว

ในฤดูร้อนปี ค.ศ. 2014 เขาและครอบครัว แข่งท้าเทถังนำ้เเข็งใส่ศีรษะ ในกิจกรรมรณรงค์ให้คนตระหนักถึงโรคดังกล่าว ซึ่งทำลายการทำงานของระบบประสาทและสมอง

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้เริ่มต้นคลิปเทถังนำ้เเข็ง แต่คลิปของพีท เฟรทส์ถูกแชร์อย่างรวดเร็วและจุดกระเเส "ALS Ice Bucket Challenge" ให้กลายเป็นปรากฏการณ์โลกได้

คนดังอย่างเช่นโอปราห์ วินฟรีย์ และเลอบรอน เจมส์ร่วมกิจกรรมนี้ด้วย รวมแล้วกระเเส "ALS Ice Bucket Challenge" สามารถระดมเงินได้กว่า 200 ล้านดอลลาร์ เพื่อการต่อสู้กับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

XS
SM
MD
LG