ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปรูเตรียมส่งตัวแทนหมู่บ้าน ชิงมง ‘มนุษย์อายุยืนที่สุดในโลก’ ที่ 124 ปี!


มาร์เซลิโน อาบัด ขณะเป่าเทียนวันเกิดครบรอบ 124 ปี เมื่อ 5 เมษายน 2024 (ที่มา: Reuters via third party)
มาร์เซลิโน อาบัด ขณะเป่าเทียนวันเกิดครบรอบ 124 ปี เมื่อ 5 เมษายน 2024 (ที่มา: Reuters via third party)

รัฐบาลเปรูเปิดเผยว่า กำลังส่งเรื่องให้กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ท้าชิงตำแหน่งมนุษย์ที่มีอายุยืนที่สุดในโลก หลังพบชายรายหนึ่งที่เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1900 และเพิ่งฉลองวันเกิดปีที่ 124 ไปเมื่อ 5 เมษายนที่ผ่านมา ตามการรายงานของรอยเตอร์

หากตรวจสอบแล้วเป็นความจริง มาร์เซลิโน อาบัด ผู้มีถิ่นกำเนิดที่ตอนกลางของเปรูในพื้นที่อัวนูโก จะเป็นผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกแบบทิ้งห่างแชมป์ปัจจุบัน จีน ลุยซ์ คัลมองต์ สตรีชาวฝรั่งเศสที่เสียชีวิตเมื่อปี 1997 สิริอายุ 122 ปี 164 วัน

แถลงการณ์ของรัฐบาลกรุงลิมาระบุว่า “ท่ามกลางความร่มเย็นของพรรณไม้และสรรพสัตว์แห่งอัวนูโก มาร์เซลิโน อาบัด โตเลนติโน หรือ ‘มาชิโก’ ได้มีวิถีชีวิตและความสงบภายในที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งสะท้อนออกมาให้เห็นผ่านสุขภาพที่ดีและบุคลิกที่เป็นมิตร”

อาบัดเพิ่งได้รับการออกบัตรประจำตัวประชาชน และรับสิทธิประโยชน์สำหรับคนชราเมื่อปี 2019 ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ในบ้านพักคนชรา และเพิ่งเป่าเค้กวันเกิดที่มีเทียนเลข 124 ไปในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

สำหรับเคล็ดลับอายุยืนของชายชาวเปรูผู้นี้ อ้างอิงจากคำพูดของเขาตามแถลงการณ์ของโครงการดูแลคนวัยเกษียณ ก็คือการกินเนื้อแกะ และบริโภคผลไม้เยอะ ๆ ไม่เพียงเท่านั้น ชายชรารายนี้ยังชอบเคี้ยวใบโคคา ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติตามธรรมเนียมของชุมชนในพื้นที่เทือกเขาแอนดีสแห่งนี้

ปัจจุบัน ผู้ครองแชมป์อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่คือชาวอังกฤษอายุ 111 ปี ที่เพิ่งรับตำแหน่งนี้ในเดือนเมษายน หลังชายชาวเวเนซุเอลา สละตำแหน่งไปพร้อมลมหายใจในวัย 114 ปี

ด้านโฆษกของกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า ที่ผ่านมามีผู้ส่งชื่อเข้ามาชิงตำแหน่งคนที่มีอายุยืนที่สุดในโลกจำนวนมาก โดยกระบวนการตรวจสอบจะต้องใช้ทั้งเอกสารทางการและหลักฐานอื่น ๆ และจะมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดจนสิ้นข้อสงสัย

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG