ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้คนค้นพบ 'งานอดิเรกย้อนอดีต' ช่วงโควิดระบาด


 Guy Warein, a 70-year-old retiree, works on model trains in his home in Richebourg, northern France, Wednesday, Jan. 27, 2021. (AP Photo/Michel Spingler)
Guy Warein, a 70-year-old retiree, works on model trains in his home in Richebourg, northern France, Wednesday, Jan. 27, 2021. (AP Photo/Michel Spingler)
Retro Hobbies Under Pandemic
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:09 0:00


ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ผู้คนจำนวนมากที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับบ้าน ต่างค้นพบงานอดิเรกใหม่ที่เคยได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต เช่น การวาดรูปและสร้างงานศิลปะอื่น ๆ การพับนกกระดาษ และการต่อโมเดลจิ๋ว

Maxime Fannoy ชายชาวเบลเยียมซึ่งเป็นทั้งสามีและคุณพ่อที่ต้องรับมือกับข้อจำกัดของการเกิดโรคระบาดใหญ่ที่ทำให้เขาต้องอยู่บ้านกับครอบครัว เขามักจะนั่งเงียบๆ อยู่ที่โต๊ะและจ้องมองเจ้ารถถังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขนาดเล็กๆ และมือของเขาจะนิ่งในขณะที่พยายามประกอบชิ้นส่วนพลาสติกให้ดูเหมือนจริงมากที่สุด

งานอดิเรกแบบดั้งเดิมในการสร้างโมเดลจิ๋วกำลังกลับมาอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นโมเดลรถไฟ รถถัง หรือบ้านตุ๊กตา หลายๆ ครอบครัวต่างนั่งล้อมวงกันเพื่อสร้างสรรค์โลกใบเล็กๆ นี้

บรรดาบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์โมเดลต่างมียอดขายที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างบริษัท Airfix ของประเทศอังกฤษที่บอกว่าโมเดลพลาสติกเครื่องบินรบ Spitfires ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ชื่อเสียงโด่งดังในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมาก Airfix เป็นบริษัทลูกของ Hornby ซึ่งผลิตรถไฟจำลองและรถยนต์ภายใต้ชื่ออื่นๆ ธุรกิจนี้กลับมามีกำไรอีกครั้งโดยมียอดขายพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ความสุขเล็กๆ ในการนั่งติดกาว และการทาสีนั้น ช่วยดึงให้เด็กหนุ่มสาวออกจากโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ และพวกเขาก็ได้พบว่าตัวเองมีเวลามากขึ้น หลายๆ คนเริ่มหันมาทำกิจกรรมที่พ่อแม่และปู่ย่าตายายชอบทำกัน

Guy Warein คุณตาชาวฝรั่งเศสวัย 70 ปีกล่าวว่าเขาได้สร้างโมเดลรถไฟรุ่นเก่าที่เคยถูกเก็บไว้ขึ้นมาใหม่ หลานๆ ของเขาก็ชอบทำกิจกรรมนี้และได้กลับออกจาก “โลกเสมือนจริง” มาสู่โลกแห่ง “ความเป็นจริง”

เขาเล่าว่าหลานชายของเขาชักชวนให้ช่วยกันทำให้รถไฟกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ทุกคนจึงช่วยกันประกอบรถไฟนี้ เรียกได้ว่าเป็นการรวมตัวกันของคนหลายรุ่นเลยทีเดียว

คุณตา Warein ได้ซ่อมเจ้ารถไฟจิ๋วเก่าๆ และวางลงบนรางขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังออกแบบเส้นทางใหม่ให้รถไฟเดินทางผ่าน งานอดิเรกนี้ช่วยให้เขาลืมเรื่องของโรคระบาดและปัญหาสังคมที่เกิดจากโควิด-19 ลงไปได้

ทั้งนี้ บรรดาผู้ผลิตได้ทำงานอย่างหนักเพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่มีเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก Lyndon Davies CEO ของบริษัท Hornby ต้องส่งชุดประกอบโมเดลเครื่องบินรบ Spitfire 10,000 ชุดเข้าประเทศอังกฤษจากโรงงานในอินเดีย เนื่องจากทางบริษัทขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์เป็นครั้งแรกในรอบ 71 ปี

เขาบอกว่า “การเกิดโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้ทำให้ครอบครัวได้กลับมาอยู่บ้านด้วยกันจริงๆ”

Peco บริษัทผู้ผลิตอีกรายหนึ่งของอังกฤษ มีการว่าจ้างพนักงานใหม่เพื่อตอบสนองต่อความต้องการซื้อสินค้าที่เพิ่มขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ในบางตลาด ผู้คนอยากได้รถไฟขนาดเล็ก และรางรถไฟรวมทั้งอาคารขนาดเล็ก และต้นไม้ที่พาดบนรางรถไฟด้วย

Steve Haynes ผู้จัดการฝ่ายขายของ Peco กล่าวว่า เรื่องนี้กำลังเกิดขึ้นในทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นตลาดในอังกฤษ ทั่วทวีปยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกาเหนือ และประเทศจีน ผู้คนใช้ประโยชน์จากเวลาว่างกันมากขึ้น และได้ทำในสิ่งที่สร้างสรรค์อีกด้วย

XS
SM
MD
LG