ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เพนตากอนเปิดเผยแนวทางใหม่รับมือความท้าทายทางทหารจากจีน


FILE - Defense Secretary Lloyd Austin speaks during a briefing at the Pentagon in Washington, May 6, 2021.
FILE - Defense Secretary Lloyd Austin speaks during a briefing at the Pentagon in Washington, May 6, 2021.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พลเอกลอยด์ ออสติน จัดทำแนวทางใหม่ของกระทรวงกลาโหม หรือ เพนตากอน ที่มีเป้าหมายเพื่อรับมือความท้าทายทางการทหารจากจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โฆษกของเพนตากอน จอห์น เคอร์บี้ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า แนวทางใหม่นี้จะรวมถึงการปรับโครงสร้างการบริหารของเพนตากอนเพื่อให้สามารถแข่งขันกับจีนได้ดียิ่งขึ้น และรับประกันว่าความท้าทายในภูมิภาค “อินโด-แปซิฟิก” จะได้รับความสนใจมากขึ้นด้วย แต่รายละเอียดอื่น ๆ ยังคงจัดเป็นความลับ

ขณะที่เจ้าหน้าที่เพนตากอนอีกผู้หนึ่ง กล่าวว่า แนวทางใหม่นี้ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ใหม่และไม่ได้เป็นการเปลี่ยนทิศทางจากสิ่งที่รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ทำมาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม ซึ่งรวมถึงการจัดระเบียบภายในองค์กรของเพนตากอน เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าทั้งกระทรวงได้รับรู้ชัดเจนตรงกันว่า เวลานี้จีนคือความท้าทายอันดับหนึ่งของสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่ผู้นี้ระบุด้วยว่า แนวทางใหม่จะอยู่บนพื้นฐานของการจัดตั้ง “คณะทำงานเฉพาะกิจด้านจีน” ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์เพื่อทำหน้าที่ทบทวนนโยบายและภารกิจสำคัญต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับจีน โดยได้มีการตรวจสอบเอกสารหลายพันหน้า สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงทั้งในอดีตและปัจจุบัน รวมทั้งขอคำปรึกษาจากสมาชิกรัฐสภาและหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐบาลสหรัฐฯ

เมื่อเดือนมกราคม รัฐมนตรีออสตินกล่าวระหว่างการตอบคำถามต่อต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ เพื่อยืนยันการเข้ารับตำแหน่งว่า จีนคืออำนาจที่กำลังขยายตัว และเป็นคู่แข่งสำคัญที่น่ากังวลที่สุดที่สหรัฐฯ เผชิญอยู่

อย่างไรก็ตาม แบรดลีย์ โบว์แมน นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงแห่งสถาบัน Foundation for Defense of Democracies ให้ความเห็นกับวีโอเอว่า การที่เพนตากอนเพิ่มความสำคัญต่อจีนในเชิงยุทธศาสตร์นี้เป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งที่เพนตากอนยังคงขาดอยู่นั้นคือ “เรื่องง่าย ๆ” เช่น การจัดหาสิ่งที่ ‘ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก’ ต้องการ เป็นต้น

XS
SM
MD
LG