ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เพนตากอน ประกาศมอบความช่วยเหลือทางทหารมูลค่า $1.1 พันล้านเพิ่มให้ยูเครน


A High-Mobility Artillery Rocket System (HIMARS ) in operation during military exercises at Spilve Airport in Riga, Latvia, Sept. 26, 2022.
A High-Mobility Artillery Rocket System (HIMARS ) in operation during military exercises at Spilve Airport in Riga, Latvia, Sept. 26, 2022.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศการส่งมอบความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมให้กับยูเครนอีก 1,100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเมื่อคำนวณรวมกับความช่วยเหลือครั้งก่อน ๆ แล้ว สหรัฐฯ มอบอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กองทัพกรุงเคียฟไปแล้วเป็นมูลค่าเกือบ 17,000 ล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ขึ้นมาบริหารประเทศ

ความช่วยเหลือรอบล่าสุดนี้รวมความถึงงบประมาณสำหรับการจัดหาระบบยิงจรวด High Mobility Artillery Rocket System (HIMARS) 18 ชุด พร้อมกระสุน ซึ่งเป็นอาวุธที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ได้พิสูจน์แล้วว่า มีประสิทธิภาพสูงอย่างมากในการช่วยยูเครนปกป้องดินแดนของตนนับตั้งแต่รัสเซียเริ่มทำการรุกรานเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ส่งมอบระบบยิงจรวด HIMARS ให้ยูเครนไปแล้ว 16 ชุด และเจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวในวันพุธว่า รัฐบาลปธน.ไบเดนกำลังเริ่มกระบวนการจัดซื้อระบบดังกล่าวอีก 18 ชุดที่ต้องใช้เวลา “เป็นปี” กว่าจะสั่งซื้อ ประกอบ และส่งมอบเสร็จสิ้น

เจ้าหน้าที่รายเดียวกันนี้ยังเปิดเผยด้วยว่า สำหรับอาวุธยุทโธปกรณ์อื่น ๆ ภายใต้งบประมาณก้อนใหม่นี้ คาดกันว่าจะต้องใช้เวลาตั้งแต่ 2 เดือน ถึง 2 ปี กว่าจะสามารถนำส่งทุกอย่างให้ยูเครนได้ โดยจะมีทั้งระบบต่อต้านโดรนของรัสเซีย ระบบเรดาร์ 22 ชุด รถฮัมวี่ 150 คัน รถอเนกประสงค์ขนาดเล็กทางทหารสำหรับใช้ลากอาวุธจำนวนราว 150 คัน รถถังและรถเทรลเลอร์อีกหลายสิบคัน ชุดเกราะป้องกันตัว และอุปกรณ์สื่อสาร สอดแนม และชุดทำลายล้างวัตถุระเบิด

นอกจากนั้น งบนี้ยังมีส่วนที่จัดสรรให้สำหรับงานด้านบำรุงรักษาและการฝึกอบรมด้วย

เพนตากอนระบุว่า กองกำลังรัสเซียใช้โดรนที่พัฒนาโดยอิหร่านในการโจมตีกองกำลังยูเครน ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้สหรัฐฯ ตัดสินใจจัดหาอุปกรณ์ต่อต้านการโจมตีแบบนี้ให้ยูเครน

ทั้งนี้ การจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์เพิ่มเติมอย่างรวดเร็วให้ยูเครนนั้นเกิดขึ้นได้ภายใต้อำนาจพิเศษของประธานาธิบดีไบเดน ขณะที่ เจ้าหน้าที่เพนตากอนเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมมีแผนที่จะประกาศแผนส่งความช่วยเหลืออีกชุดในเร็ว ๆ นี้ด้วย

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG