ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวรัสเซียแสดงความรักชาติและความกังวลต่อสงคราม ในวันฉลองชัย Victory Day


Russian MiG-29SMT jet fighters forming the symbol "Z" in support of Russian military action in Ukraine, fly over Red Square during the general rehearsal of the Victory Day military parade in central Moscow on May 7, 2022.
Russian MiG-29SMT jet fighters forming the symbol "Z" in support of Russian military action in Ukraine, fly over Red Square during the general rehearsal of the Victory Day military parade in central Moscow on May 7, 2022.

บรรยากาศวันแห่งชัยชนะของรัสเซียเหนือกองทัพนาซีเยอรมันเมื่อปี ค.ศ. 1945 หรือ Victory Day ในรัสเซียในปีนี้ เต็มไปด้วยการประดับประดาสัญลักษณ์แสดงความรักชาติและสนับสนุนกองทัพรัสเซียในหลายเมือง แต่ในปีนี้ ชาวรัสเซียเริ่มแสดงความกังวลถึงชีวิตของทหารรัสเซียที่ไปร่วมรบในสงครามยูเครน ที่กินเวลามา 11 สัปดาห์ด้วยเช่นกัน ตามรายงานของเอพี

ทางการรัสเซียกระตุ้นให้ประชาชนแสดงการสนับสนุนกองทัพด้วยการใช้สีดำส้มซึ่งเกี่ยวเนื่องกับวัน Victory Day มีรายงานการประดับตกแต่งอาคาร โปสเตอร์ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ทั่วรัสเซียไปในโทนสีดังกล่าว และมีการเดินขบวนสนับสนุนกองทัพรัสเซียในช่วงสุดสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ชาวรัสเซียบางส่วนต่างกังวลว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย จะใช้โอกาสของวันแห่งชัยชนะ ที่ผู้นำรัสเซียจะขึ้นกล่าวปราศรัยที่จัตุรัสแดง ต่อหน้าขบวนพาเหรดของกองกำลังทหาร รถถัง จรวด และขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยไกลข้ามทวีป เพื่อกล่าวถึงสิ่งที่รัสเซียเรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษทางการทหาร” ในการส่งกองทัพเข้ารุกรานยูเครน ว่าได้ยกระดับขึ้นเป็นการทำสงครามเต็มรูปแบบ

ฝั่งหัวหน้าหน่วยข่าวกรองยูเครน คิริโร บูดานอฟ ให้ทัศนะกับเอพีว่า รัฐบาลมอสโกได้เตรียมการเรื่องนี้ไว้แล้ว เช่นเดียวกับรัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ เบน วอลเลส ที่เปิดเผยกับสถานีวิทยุ LBC Radio โดยคาดว่าปธน.ปูติน ได้เตรียมที่จะกล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกัน แต่ทางรัฐบาลเครมลินออกโรงปฏิเสธถึงแผนการดังกล่าว และเรียกรายงานต่างๆนี้ว่าเป็นเรื่องไม่จริงและไร้สาระ

ด้านการสำรวจล่าสุดจากศูนย์วิจัยอิสระ เลอวาดา (Levada) ระบุว่า 82% ของชาวรัสเซีย แสดงความกังวลต่อการส่งทหารไปยูเครนของรัสเซีย 47% กังวลเกี่ยวกับผู้บริสุทธ์และทหารรัสเซียเสียชีวิต และความเสียหายที่เกิดขึ้นในสงครามยูเครน มีเพียง 6% ในการสำรวจครั้งนี้ ที่กังวลถึงการมีอยู่ของนาซีและลัทธิฟาสซิสต์ในยูเครน ซึ่งในมุมมองของนักวิเคราะห์การเมือง อันเดร โคเลสนิคอฟ มองว่า ชาวรัสเซียส่วนใหญ่มีความหวาดกลัว แม้แต่ผู้ที่สนับสนุนการทำสงครามกับยูเครนก็ตาม

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG