ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจปารีสเสียหายหนักจากเหตุประท้วง "เสื้อกั๊กเหลือง" สัปดาห์ที่สอง


Protesters wearing yellow vests, a symbol of a French drivers' protest against higher fuel prices, clash with riot police on the Champs-Elysee in Paris, Nov. 24, 2018.

ธุรกิจร้านค้า โรงแรม และร้านอาหาร ทั่วกรุงปารีส เริ่มประเมินความเสียหายจากการประท้วงของกลุ่มที่เรียกว่า "เสื้อกั๊กเหลือง" ในสัปดาห์ที่สอง ซึ่งลุกลามไปเป็นความรุนแรง

รัฐมนตรีการคลังฝรั่งเศส บรูโน เลอ แมร์ (Bruno Le Maire) กล่าวในวันจันทร์ว่า ผลกระทบกำลังขยายตัวไปทั่วประเทศ โดยกรุงปารีสได้รับผลจากการประท้วงนี้มากที่สุด

ร้านอาหารหลายแห่งทำรายได้ตกลงราว 20 - 50% ขณะที่ร้านค้าบางร้านมียอดขายลดลง 20 - 40% ส่วนโรงแรมต่างๆ มียอดจองลดลง 15 - 25%

การประท้วงโดยกลุ่มคนที่สวมเสื้อสะท้อนแสงสีเหลือง เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน เพื่อต่อต้านนโยบายเพิ่มภาษีน้ำมันซึ่งมีเป้าหมายเพื่อลดการใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิลนี้

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง ระบุว่า ภาษีดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อลดการพึ่งพาพลังงานจากฟอสซิล และหาเงินทุนสำหรับการพัฒนาภาคพลังงานสะอาด

จนถึงขณะนี้ มีผู้ประท้วงถูกจับกุมแล้วกว่า 200 คน และมีผู้บาดเจ็บราว 100 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 16 คน หลังจากการประท้วงลุกลามไปเป็นความรุนแรงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG