ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กรุงปารีสฟื้นการแข่งขัน ‘บริกรติดสปีด’ ในรอบ 13 ปี


บริกรชายหญิงในชุดทำงานสะท้อนในกระจกคาเฟ่ ระหว่างที่พวกเขาเข้าแข่งขัน cafes' race ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อ 24 มี.ค. 2024 (เอเอฟพี)
บริกรชายหญิงในชุดทำงานสะท้อนในกระจกคาเฟ่ ระหว่างที่พวกเขาเข้าแข่งขัน cafes' race ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อ 24 มี.ค. 2024 (เอเอฟพี)

เหล่าบริกรฝรั่งเศส พร้อมใจกันร่วมแข่งขัน คาเฟ่ เรซ ที่กรุงปารีสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถือเป็นการฟื้นการแข่งขันอันเก่าแก่ให้กลับมาอีกครั้งหลังพักไปถึง 13 ปี

ผู้เข้าแข่งขันที่เป็นพนักงานเสิร์ฟราว 200 ชีวิต จากคาเฟ่ทั่วกรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส เข้าร่วมการช่วงชิงการเป็นสุดยอดของบริกรแห่งกรุงปารีส ด้วยเส้นทางแข่งขันที่ขับเคี่ยวกันเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร

กติกาการแข่งขันที่ดูเหมือนง่ายสำหรับเหล่าพนักงานเสิร์ฟ คือ การถือถาดที่มีครัวซองต์ กาแฟร้อน 1 แก้ว และน้ำเปล่าอีก 1 แก้ว เดินไปบนเส้นทางบนท้องถนนในกรุงปารีส พวกเขาจะต้องเข้าเส้นชัยโดยที่ไม่สามารถวิ่งได้ ต้องไม่มีเศษขนมปังหรือเครื่องดื่มหกเลอะแม้แต่นิดเดียว และที่สำคัญ คือ ต้องถือถาดขนมเครื่องดื่มด้วยมือเดียวตลอดการแข่งขัน

ทั้งนี้ การแข่งขันคาเฟ่ เรซ เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 1914 แต่ไม่ได้แข่งขันแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2011 เนื่องจากขาดการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ แต่ในปีนี้การแข่งขันได้กลับมาอีกครั้งในรอบ 13 ปี ด้วยเงินสนับสนุนจากทางการกรุงปารีส

ผู้ชนะการแข่งขันฝ่ายชาย คือ ซามี ลัมรุส และฝ่ายหญิง คือ พอลลีน ฟาน วีเมียร์ช ซึ่งทั้งคู่จะได้รับรางวัลบัตรรับประทานอาหารและตั๋วเข้าชมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงปารีส

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG