ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

ชุมชนไทยในอเมริกา เริ่มกิจกรรมอาสาน้อมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ “ดอกดารารัตน์”


Thai Community’s volunteers in the DC gather to join hands in the making of cremation flower to honor HM the late King Bhumibol.

แม้จะอยู่ไกลในต่างแดน แต่ชุมชนไทยในสหรัฐฯอเมริกาขอร่วมอาสาน้อมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ “ดอกดารารัตน์” ถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:44 0:00

ชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกา เริ่มกิจกรรมอาสาน้อมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ “ดอกดารารัตน์” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่กรุงเทพมหานคร

ชาวไทยในแถบกรุงวอชิงตัน อาสาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ‘ดอกดารารัตน์’ เพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งในการน้อมทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกถึงพระองค์ท่านตราบนานเท่านาน โดยรวมตัวกันประดิษฐ์‘ดอกดารารัตน์’ ซึ่งที่เปี่ยมไปด้วยความหมายสำคัญที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่าน ที่บริเวณอาคารสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตันเป็นครั้งแรกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

คุณอนุตรี บุษรมคัมวงศ์ ชาวไทยในแถบกรุงวอชิงตัน พาลูกสาววัย 5 ขวบ และลูกชายวัย 3 ขวบมาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ครั้งนี้เพื่อมุ่งหวังที่จะให้เด็กๆที่แม้จะเติบโตในต่างแดนได้รับรู้และมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ถวายแด่พระมหากษัตริย์ผู้ทรงสถิตย์อยู่ในหัวใจของชาวไทยทุกคน

Thai Community’s volunteers in the DC gather to join hands in the making of cremation flower to honor HM the late King Bhumibol.
Thai Community’s volunteers in the DC gather to join hands in the making of cremation flower to honor HM the late King Bhumibol.

คุณประพจน์ คุณวงศ์ ในฐานะรองกรรมการอำนวยการวัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี บอกว่ากิจกรรมการประดิษฐ์ดอกไม้จะดำเนินอย่างต่อเนื่องในชุมชนไทยต่อไปเรื่อยๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวไทยในต่างแดนได้มีส่วนร่วมให้มากที่สุดในการจะถวายความอาลัยและจงรักภักดีต่อพระองค์

ไม่เพียงแต่ชาวไทยเท่านั้นที่อยากจะมีส่วนร่วมในกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

คุณพอล เทย์เลอร์ (Paul Taylor) ผู้อำนวยการแผนกมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เดินทางมาในฐานะตัวแทนของสถาบันสมิธโซเนียน องค์กรด้านการวิจัยและพิพิธภัณฑ์ที่กรุงวอชิงตัน ที่ขอมีส่วนและเรียนรู้วิธีการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เป็นครั้งแรกในชีวิต

คุณพอล เทเลอร์ บอกว่า เขาอยากจะมีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้ด้วยเพื่อแสดงความรำลึกและเคารพนับถือในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

คุณพอล บอกด้วยว่า เขาจะไม่ค่อยถนัดในงานฝีมือ หรือการพับกระดาษมาตั้งแต่เด็กๆ และไม่แน่ใจนักว่าจะทำได้ดีหรือไม่ แต่ดอกไม้จันทน์ที่เขาทำออกมาแม้จะไม่ใช่ดอกที่สวยที่สุดในโลกแต่ก็เปี่ยมไปด้วยความตั้งใจอย่างแท้จริง เพราะสิ่งสำคัญคือการได้แสดงออกถึงความเคารพในพระองค์ท่านอย่างสุดความสามารถ

กิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ‘ดอกดารารัตน์’ของชาวชุมชนไทยในกรุงวอชิงตันจะดำเนินต่อเนื่องจนใกล้ถึงวันประกอบพิธีตามสถานที่ต่างๆ ของแต่ละชุมชนและสมาคม ขณะจะมีการรวมตัวและจะเปิดโอกาสให้ชาวไทยมีส่วนร่วมครั้งใหญ่อีกครั้ง ในวันพุธที่ 9 สิงหาคม นี้ ที่วัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี

XS
SM
MD
LG