ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หมีแพนด้าจีนจะทายผลฟุตบอลโลก


ในการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วย World Cup เมื่อสี่ปีที่แล้ว Paul ปลาหมึกยักษ์หนุ่มที่เมือง Oberhausen ในเยอรมนีสร้างชื่อเสียงไว้ด้วยการพยากรณ์ได้อย่างถูกต้อง 100% ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ

หลังจากหนุ่ม Paul แล้ว ไม่ปรากฎว่ามีใครในโลกของสัตว์จะสามารถทำสถิติได้เท่า

และในขณะที่ทั่วโลกกำลังตั้งตาคอยชมการแข่งขันชิงถ้วย World Cup ที่ประเทศบราซิลในอีกหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้า สื่อของทางการจีนรายงานว่า หมีแพนด้าของจีน อาจจะแสดงความสามารถในการพยากรณ์ผลการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้

ใครๆ ก็พูดถึง Paul ปลาหมึกยักษ์ ผู้พยากรณ์ผลการแข่งขันฟุตบอลโลกปี ค.ศ. 2010 ได้อย่างแม่นยำ แต่น่าเสียดายที่ Paul เสียชีวิตในเวลาประมาณสองเดือนหลังการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนั้น รายงานในหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ระบุสาเหตุว่าเป็นโรคประจำตัวปลาหมึกยักษ์ คือ อายุสั้น

มีการเสาะแสวงหาตัวแทนกันสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์ฟุตบอลยุโรปปี 2012 และนางสาวสีดา ช้างสาวชาวอินเดียได้รับเลือกให้เข้ารับตำแหน่งต่อ แต่เธอไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

อีกหนึ่งสัปดาห์ การแข่งขันฟุตบอลโลกจะเริ่มต้นขึ้นที่ประเทศบราซิล และสื่อของทางการจีนรายงานว่า ศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้าที่จังหวัด Sichuan ได้เชื้อเชิญลูกหมีตัวหนึ่ง ซึ่งทางศูนย์ฯ เห็นว่ามีหน่วยก้าน ให้มาเป็นผู้พยากรณ์ผลการแข่งขัน แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าลูกหมีตัวนี้ตอบรับคำเชิญหรือไม่ รายงานข่าวกล่าวว่า ทางศูนย์ฯ ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงดู จะจัดอาหารติดธงชาติ หรือเอาธงชาติไปติดตามต้นไม้ และดูว่าลูกหมีจะเลือกอาหารจานไหน หรือต้นไม้ต้นไหน

Paul ทายผลฟุตบอลโดยเลือกกล่องอาหารติดธงชาติ ในขณะที่สีดาใช้งวงเลือกแตงที่ติดตั้งไว้เหนือธงชาติ Paul นั้น นอกจากจะมีพลังจิดสูงแม่นยำ ยังเป็นนักชาตินิยมด้วย เขาทายอย่างถูกต้องว่าเยอรมนีจะชนะ ได้ถ้วยแชมป์ของยุโรปปี 2008 แต่สำหรับฟุตบอลโลก Paul ยอมรับความจริง และเลือกเสปนให้เป็นผู้ชนะ ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น

สีดาเป็นช้างอยู่ที่สวนสัตว์เมือง Krakow ในประเทศโปแลนด์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมกับประเทศยูเครนจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรปปี 2012 สีดาชื่นชอบโปแลนด์ผู้เลี้ยงดูเธอมาก และเธอก็ตอบสนองด้วยการเลือกโปแลนด์ให้เป็นผู้ชนะในสาย แต่ปรากฎว่าโปแลนด์เข้าที่โหล่ของสาย แม้ว่าสีดาจะมีผลงานดีขึ้นในรอบการแข่งขันต่อๆ ไป แต่ก็ไม่สามารถกอบกู้ชื่อเสียงกลับคืนมาได้
รายงานข่าวเชื่อว่า ลูกหมีแพนด้าที่ไม่ระบุชื่อตัวนี้ จะไม่มีความกดดันเรื่องชาตินิยม เพราะไม่มีทีมฟุตบอลจีนเข้าแข่งขันด้วย แต่ก็ยังมีผู้สงสัยว่า ลูกหมีแพนด้าซึ่งมักจะชอบกินกับนอนมากกว่ากิจกรรมอย่างอื่น จะทำงานได้ผลหรือไม่

และก็อาจมีคนที่ชอบมองโลกในแง่ร้ายกล่าวหาว่า แผนของศูนย์อนุรักษ์หมีแพนด้าที่จะให้ลูกหมีทายผลฟุตบอลโลก เป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์เรียกร้องความสนใจเสียมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ก็ปฏิเสธกันไม่ได้ว่า ความสำเร็จของ Paul ปลาหมึกยักษ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวไปที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเมือง Oberhausen และแม้สีดาจะไม่มีความสำเร็จเท่า ก็ยังมีคนไปเยี่ยมเธอไม่น้อยที่สวนสัตว์เมือง Krakow

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG