ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"โซล่าร์ คิดส์" โรคประหลาดในปากีสถาน! ที่วงการแพทย์ยังหาคำตอบไม่ได้


Solar Kids

แพทย์ในปากีสถานยังไม่รู้ว่าทำไมเด็กชายสองคนพี่น้องจึงกลายเป็นมนุษย์ผักในตอนกลางคืน

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:02 0:00
Direct link

ทีมแพทย์ที่ศูนย์การแพทย์กรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของปากีสถาน ยังเดินหน้ารักษาเด็กชายโชอิป อาเหม็ด อายุ 9 ขวบ กับพี่ชายอายุ 13 ปี อับดุล ราชิด ต่อไป แม้ว่ายังไม่รู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เด็กชายพี่น้องทั้งสองคนกลายเป็นมนุษย์ผักหลังพระอาทิตย์ตกดิน

นายแพทย์จาเวด อักครัม นายแพทย์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งปากีสถานกล่าวว่า อาการป่วยของเด็กชายทั้งสองนี้ยังเป็นปริศนา แต่เรียกกันว่า "โรคเด็กโซล่าร์ (Solar Kids)"

จากการวิจัยทางการแพทย์ เชื่อว่าอาการป่วยแบบนี้เกิดจากสภาพขาดความสมดุลที่เกิดขึ้นกับตัวส่งสัญญาณทางประสาทในสมอง

นายมุฮัมหมัด ฮัสชิม บิดาของเด็กชายทั้งสองบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ตัวเองมีลูก 6 คน ลูกชายสามคนป่วยด้วยโรคเด็กโซล่าร์นี้ โดยลูกทั้งสามคนจะปรกติดีเหมือนเด็กทั่วไปในช่วงกลางวัน แต่จะกลายเป็นมนุษย์ผักในตอนกลางคืน ไม่สามารถกินอะไรได้ ดื่มไม่ได้และลุกไปไหนไม่ได้ตลอดทั้งคืน

ตนเองหวังว่าโรคนี้จะหายไปเองตามประสงค์ของพระอัลเลาะห์

มีแพทย์อย่างน้อย 38 คน ที่ได้ทำการตรวจร่างกายของเด็กชายทั้งสองแบบต่างๆ แล้วมากกว่า 300 ครั้ง นายแพทย์จาเวด อักครัม กล่าวว่า แพทย์ได้ทำการตรวจเลือดและตรวจทางพันธุกรรม และได้ส่งตัวอย่างเลือดและพันธุกรรมไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ในต่างประเทศ เพื่อทำการวิเคราะห์และยังใช้ในการศึกษาทางการแพทย์ในปากีสถานด้วย

ตอนนี้ทีมแพทย์ในปากีสถานมีความร่วมมือกับทีมแพทย์ในอีก 5 ประเทศ ที่สามารถตรวจร่างกายผู้ป่วยเด็กผ่านทางสไกป์ พูดคุยกับผู้ป่วย มีการประชุมทางไกลร่วมกันกับแพทย์ในต่างประเทศ ที่ช่วยให้คำแนะนำได้อย่างมากเพื่อหาทางเข้าใจความผิดปรกตินี้ไปพร้อมๆ กัน

นายแพทย์จาเวด อักครัม กล่าวว่า ทีมแพทย์ยังเดินทางไปยังหมู่บ้านของผู้ป่วยเด็กทั้งสองเพื่อเก็บตัวอย่างดิน น้ำและอากาศ และยังได้ทำการตรวจร่างกายสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวของเด็กชายทั้งสองคนอีกด้วย

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG