ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลปากีสถานยกเลิกคำตัดสินประหาร "พลเอกมูชาร์ราฟ"


Pervez Musharraf, Pakistan's former president, speaks from a hospital bed in Dubai, United Arab Emirates December 18, 2019 in this still image taken from video. All Pakistan Muslim League (APML) Handout/Reuters TV via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN…

ศาลสูงในเมืองลาฮอร์ ปากีสถาน มีคำสั่งยกเลิกคำตัดสินประหารชีวิตอดีตประธานาธิบดี พลเอกเพอร์เวซ มูชาร์ราฟ โดยระบุว่ากระบวนการพิจารณาคดีพลเอกมูชาร์ราฟ เป็นไปอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

อดีตประธานาธิบดีมูชาร์ราฟ วัย 76 ปี ซึ่งยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินของคณะตุลาการสามคนเมื่อเดือนธันวาคม ที่ให้ประหารชีวิตอดีตผู้นำของปากีสถานผู้นี้ในข้อหาทรยศต่อชาติ จากการยกเลิกรัฐธรรมนูญและปกครองประเทศด้วยภาวะฉุกเฉินเมื่อปี 2550

โดยศาลสูงเมืองละฮอร์สั่งกลับคำตัดสินของคณะตุลาการดังกล่าวในวันจันทร์ โดยระบุว่าเป็นคำตัดสินที่ขัดกับรัฐธรรมนูญของปากีสถาน

พล.อ.มูชาร์ราฟ ใช้กำลังทหารปฏิวัติล้มล้างรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ เมื่อปี ค.ศ. 1999 นำไปสู่การนองเลือดครั้งใหญ่ ก่อนที่ศาลสูงของปากีสถานในเวลานั้นได้รับรองการปฏิวัติของนายมูชาร์ราฟ และยังอนุญาตให้เขาสามารถปรับแก้รัฐธรรมนูญบางส่วนเพื่อปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมือง ซึ่งต่อมา พล.อ.มูชาร์ราฟ ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วย

XS
SM
MD
LG