ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้สันทัดกรณีตั้งคำถามว่าอินเดียและปากีสถานควรลดกองกำลังทหารบริเวณธารน้ำแข็งอันตรายหรือไม่


ขณะนี้เจ้าหน้าที่หลายร้อยคนกำลังระดมกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ภูเขาน้ำแข็งถล่มทับฐานทัพทหารปากีสถาน ชึ่งทำให้มีผู้รับเคราะห์ที่ยังไม่รู้ชะตากรรมจำนวน 135 คน บริเวณเขตธารน้ำแข็งชิอาเซ็น (Siachen) แม้จะได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐ แต่ผู้เชี่ยวชาญอเมริกันยังเข้าไม่ถึงเพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ผู้สันทัดกรณีหลายคนเริ่มคิดว่าปากีสถานและอินเดียควรลดกำลังทหารบริเวรนั้น เนื่องจากเป็นเขตที่เสี่ยงต่อภัยธรรมชาติอันตรายและพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้เป็นประเด็นหลักทางความมั่นคงสำหรับทั้งสองประเทศมานานแล้ว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่หลายร้อยคนกำลังระดมกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ภูเขาน้ำแข็งถล่มทับฐานทัพทหารปากีสถาน ชึ่งทำให้มีผู้รับเคราะห์ที่ยังไม่รู้ชะตากรรมจำนวน 135 คน บริเวณเขตธารน้ำแข็งชิอาเซ็น (Siachen) แม้จะได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐ แต่ผู้เชี่ยวชาญอเมริกันยังเข้าไม่ถึงเพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

ผู้สันทัดกรณีหลายคนเริ่มคิดว่าปากีสถานและอินเดียควรลดกำลังทหารบริเวรนั้น เนื่องจากเป็นเขตที่เสี่ยงต่อภัยธรรมชาติอันตรายและพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้เป็นประเด็นหลักทางความมั่นคงสำหรับทั้งสองประเทศมานานแล้ว

ความขัดแย้งของทั้งสองประเทศมีขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1984 เมื่ออินเดียส่งทหารยึดธารน้ำแข็งแห่งนี้ แต่การปะทะกันแทบจะหยุดลงเมื่อมีข้อตกลงหยุดยิงร่วมกันเมื่อปี ค.ศ. 2003 นักวิเคราะห์กล่าว่าอากาศที่หนาวเย็นอย่างที่สุดได้คร่าชีวิตทหารอินเดียและปากีสถานไปมากกว่าการปะทะกันจริงเสียอีก นอกจากนั้นนักสิ่งแวดล้อมบางคนยังกล่าวว่ากิจกรรมทางทหารก็มีส่วนทำให้น้ำแข็งบริเวณนั้นละลายเร็วขึ้นอีกด้วย

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG