ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯเตือน ปากีสถานไม่ควรได้เงินปลดหนี้ไอเอ็มเอฟเพื่อไปชำระเงินกู้จีน


Cricket star-turned-politician Imran Khan, chairman of Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI), speaks to members of media after casting his vote at a polling station during the general election in Islamabad, Pakistan, July 25, 2018.

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ เตือนว่ากองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ไม่ควรให้เงินปลดหนี้ ต่อรัฐบาลใหม่ของปากีสถาน ซึ่งอาจถูกใช้เพื่อจ่ายคืนเงินให้กับเจ้าหนี้จีน

รัฐมนตรีพอมเพโอ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ CNBC ว่าสหรัฐฯ ต้องการติดต่อสัมพันธ์กับว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของปากีสถาน นาย อิมราน คาน

อย่างไรก็ตาม นายพอมเพโอกล่าวว่า ไม่มีเหตุผลที่ปากีสถานควรได้เงินปลดหนี้เพื่อจ่ายคืนเงินกู้จากจีน

เขากล่าวว่า "ไม่มีเหตุผลที่เงินของไอเอ็มเอฟ ซึ่งส่วนหนึ่งได้มาจากสหรัฐฯ จะถูกนำไปจ่ายให้เจ้าหนี้จีนของรัฐบาลปากีสถาน"

สื่อ Financial Times ของอังกฤษรายงานเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมว่า รัฐบาลปากีสถานร่างแนวทางให้กับ ว่าที่นายกรัฐมนตรี อิมราน คาน เลือกซึ่งรวมถึงการขอเงินมูลค่า 12,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำมาชำระหนี้

อย่างไรก็ตาม โฆษกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับการขอรับเงินช่วยเหลือจากปากีสถาน

ทั้งนี้รัฐบาลปากีสถานกู้เงินจากจีนมูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำมาใช้ในโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐาน และยังขอเงินกู้อีก 1,000 ล้านดอลลาร์ ในความพยายามสร้างเสถียรภาพให้กับเงินสำรองของประเทศ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เคยตำหนิจีนเรื่องการปล่อยเงินกู้เพื่อสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานในประเทศกำลังพัฒนาว่าทำให้เกิดปัญหาหนี้ตามมา

XS
SM
MD
LG