ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ย้อนปฐมบทตำนานรางวัลออสการ์แห่งฮอลลีวูด


Sejarah Penganugerahan Piala Oscar
Sejarah Penganugerahan Piala Oscar
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:52 0:00

โรงแรม มิลเลนเนียม บิลท์มอร์ (Millennium Biltmore Hotel) โรงแรมหรู อายุเก่าแก่ในย่านดาวน์ทาวน์ นครลอส แองเจลิสครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่พบปะยอดนิยมของบรรดาผู้สร้างหนังในวงการฮอลลีวูดในยุคคริสต์ทศวรรษที่ 1920และเป็นฉากสำคัญในเรื่องราวการเริ่มต้นแห่งตำนานรางวัลออสการ์หรือ อคาเดมี อวอร์ด รางวัลสำคัญของผู้คนในวงการภาพยนตร์ หลักฐานสำคัญก็คือภาพถ่ายที่ทางโรงแรมบันทึกไว้ เป็นรูปของผ้าเช็ดปากหรือ napkin ที่มีภาพร่างสเก็ตเขียนคร่าวๆด้วยลายมือออกแบบรูปหุ่นรางวัลออสการ์ วางโต๊ะอาหารของโรงแรมแห่งนี้ เมื่อปี ค.ศ.1927

The Stories Behind The Academy Awards
The Stories Behind The Academy Awards

แอนา เซกูร่า (Ana Segura) ผู้อำนวยฝ่ายขายและการตลาด โรงแรม Millennium Biltmore ลอส แองเจลิสบอกว่า ในช่วงเริ่มต้นมีผู้คนจำนวนหนึ่งที่มีส่วนร่วมวงสนทนา วางแผนการจัดงานมอบรางวัลออสการ์ จนค่อยๆกลายเป็นรูปเป็นร่างจากภาพวาดแบบคร่าวๆบนผ้าเช็ดปากที่โต๊ะอาหาร กลางวงสนทนาก่อนที่จะออกแบบรูปปั้นหุ่นรางวัลออสการ์ที่เห็นมาจนถึงในปัจจุบัน

ย้อนปฐมบทตำนานรางวัลออสการ์แห่งวงการฮอลลีวูด
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:16 0:00

แม้ทุกวันนี้จะไม่มีใครทราบว่าผ้าเช็ดปากบนโต๊ะอาหารชิ้นประวัติศาสตร์ที่เป็นภาพร่างต้นแบบหุ่นปั้นออสการ์อายุเกือบศตวรรษผืนนั้นจะยังคงอยู่หรือไม่ แต่บันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ก็ยืนยันถึงความชัดเจนว่าเพียง 2 ปีหลังจากนั้น พิธีมอบรางวัลออสการ์ หรือ อคาเดมี อวาร์ด ครั้งแรก ก็ได้เริ่มต้นขึ้นในเดือนพฤษภาคม ปี 1929 ที่โรงแรมรูสเวลท์ บนถนนฮอลลีวูด บูลาวาร์ด

000_1NK1QR
000_1NK1QR


ก่อนที่ไม่กี่ปีหลังจากนั้น พิธีมอบรางวัลออสการ์ ก็ได้กลับไปจัด ณ สถานที่เริ่มต้นของรางวัลอันทรงเกียรติที่ โรงแรมบิลท์มอร์ ในที่สุด

ในอดีตที่ผ่านมา ห้องโถงใหญ่ของโรงแรมแห่งนี้เคยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดพืธีมอบรางวัลออสการ์มาแล้ว ถึง 8 ครั้ง ภายในห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ของโรงแรมที่สร้างเพื่อเวทีออสการ์โดยเฉพาะ

ผู้อำนวยฝ่ายขายและการตลาดโรงแรมมิลเลนเนียม บิลท์มอร์บอกว่า ก่อนหน้านี้ห้องบอลรูมแบบเดิมสร้างขึ้นเพื่อสำหรับการจัดเลี้ยงในพิธีมอบรางวัลออสการ์ พร้อมด้วยเวทีขนาดใหญ่ ก่อนที่จะมีการปรับปรุงโครงสร้างอาคารและสถานที่ภายใน ทำให้ต้องลดระดับความสูงเพดานห้องลงมา
จนมีลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน

โรงแรมบิลท์มอร์ สร้างเสร็จในปี ค.ศ.1923 ถือว่าเป็นโรงแรมใหม่ และเป็นที่นิยมของผู้คนในขณะนั้น ด้วยบรรยากาศห้องรับรองที่หรูหรา เช่นเดียวกับผู้คนที่มาร่วมงานซึ่งโด่งดังระดับตำนานของวงการฮอลลีวูด
ความทรงจำเมื่อเกือบศตวรรษก่อนเหล่านี้ ยังได้รับการบันทึกและเก็บบันทึกไว้ในภาพถ่ายที่ประดับตกแต่งคล้ายกับนิทรรศการให้ผู้คนในปัจจุบันได้ชื่นชมบนผนังตลอดแนวทางเดินของโรงแรม ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละภาพล้วนเป็นช่วงเวลาแห่งความประทับใจและหาชมได้ยาก

คุณแอนา ยกตัวอย่างภาพถ่ายของคุณวอลท์ ดีสนีย์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทหนังการ์ตูน วอลท์ ดีสนีย์ และ เชอร์ลีย์ เทมเปิล (Shirley Temple) อดีตดาราเด็กชื่อดังระดับตำนานของฮอลลีวูด ที่อยู่ในภาพคู่กัน ในพิธีมอบรางวัลออสการ์ปี ค.ศ.1939 ซึ่งในปีนั้นหนังเรื่อง สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้ง 7 ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล และได้รับรางวัลออสการ์จึงมีการจัดทำรูปปั้นที่มีรางวับออสการ์ตัวเล็กๆ 7 ตัวและรูปปั้นออสการ์ตัวใหญ่ อีก 1 ตัวเป็นพิเศษให้กับหนังเรื่องนี้

OSCARS NORMA SHEARER
OSCARS NORMA SHEARER


ขณะเดียวกันก็มีเรื่องเล่าในตำนานของโรงแรมบิลท์มอร์ ในยุครุ่งเรือง โดยเฉพาะในช่วงการดื่มและผลิตสุราในสหรัฐฯเป็นเรื่องผิดกฎหมายระหว่างปี ค.ศ.1920-1933 เมื่อโรงแรมแห่งนี้กลายเป็นแหล่งพบปะของบรรดาสิงห์นักดื่ม กันแบบลับๆ

นอกจากนี้ยังเล่าถึงตำนานของโรงแรมในยุคนั้นว่า บุคคลระดับสูงจากรัฐบาลท้องถิ่น ดาราดัง ไฮโซทั้งหลาย ต่างมารวมตัวร่ำสุราในบาร์ลับที่ซ่อนอยู่หลังผนังห้อง ภายในโรงแรมแห่งนี้ ซึ่งแน่นอนว่าการดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายในช่วงเวลานั้น แต่หลายๆคนก็เลือกที่จะหาทางออก และบาร์แห่งนี้คือคำตอบสีเทาๆให้กับผู้คนเหล่านั้น

แม้จนทุกวันนี้ โรงแรมบิลท์มอร์ ก็ยังคงความคลาสสิค ในบรรยากาศเก่าๆ และมักมีดาราและคนในวงการฮอลลีวูดมาพบปะกันเป็นประจำเช่นเคย จึงไม่แปลกใจที่ คุณเจมมี บาร์เทนเดอร์ ที่ประจำการเสิร์ฟเครื่องดื่มในโรงแรมนี้มากว่าครึ่งทศวรรษ จะสามารถสะสมลายเซ็นต์ รูปถ่าย และเรื่องราวของ คนดังในวงการมามากมาย โดยเฉพาะเรื่องราวการได้พบ อัล ปาชิโน ดาราคนโปรด ในสภาพที่สวมผ้าคลุมหัวสีดำ เดินเตร่ไปทั่วโรงแรม

บาร์เทนเดอร์วัยเก๋า แห่งบิลท์มอร์ โอเท็ล บอกว่า วินาทีที่พบกับ อัล ปาชิโน นักแสดงเจ้าบทบาทที่โด่งดังจาก เดอะก็อดฟาเธอร์เป็นเวลาเดียวกับที่เขาเกือบจะโทรแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่แล้วจากการแต่งตัวที่ลึกลับก่อนจะได้พูดคุยจนทราบว่า ดาราคนโปรดของเขากำลังซ้อมการแสดงอยู่ คุณเจมมีเลยถือโอกาสนั้นขอลายเซ็นต์มาได้ในที่สุด

90th Academy Awards - Oscars Show – Hollywood, California, U.S., 04/03/2018 – Host Jimmy Kimmel opens the show.
90th Academy Awards - Oscars Show – Hollywood, California, U.S., 04/03/2018 – Host Jimmy Kimmel opens the show.

พิธีมอบรางวัล อคาเดมี อวอร์ด ไม่ได้กลับมาจัดที่โรงแรมแห่งนี้มานับทศวรรษแล้ว หลังจากย้ายไปจัดที่ดอลบี้ เธียร์เตอร์ ในย่านถนนฮอลลีวูดมายาวนาน แต่การเฉลิมฉลองวันเริ่มต้นและตำนานที่มาของรางวัลออสการ์ ก็ยังจัดขึ้นที่โรงแรมบิลท์มอร์ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ด้วยการจัดงานเลี้ยงพิเศษแนวย้อนยุคตำนานออสการ์ภายในโรงแรมเก่าแก่ที่แสนคลาสสิคของวงการฮอลลีวูด แห่งนี้

XS
SM
MD
LG