ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธรักษาโรคมะเร็งด้วยวิธีธรรมชาติ


นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธรักษาโรคมะเร็งด้วยวิธีธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าว VOA Art Chimes รายงานว่าการค้นพบในห้องทดลองครั้งนี้ อาจทำให้มีการรักษาโรคมะเร็งเต้านมแบบใหม่ และยังอาจสามารถใช้รักษาโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วย

การค้นพบที่ว่าที่เริ่มต้นขึ้นในห้องทดลอง เมื่อนักวิทยาศาสตร์นำแซลล์มะเร็งเต้านม มาผสมกับสารชนิดหนึ่ง ซึ่งนำมาจากเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ เต้านมสภาพดี หรือที่ไม่มีแซลล์มะเร็ง พบว่าแซลล์มะเร็งหยุดการเจริญเติบโต และถูกทำลายไปในที่สุด

คุณ Irene Kuhn แห่งศูนย์วิจัยแห่งชาติ Lawrence Berkeley ในรัฐแคลิฟอร์เนีย หนึ่งในสมาชิกคณะนักวิจัยที่ทำการทดลองในห้องทดลองของคุณ Mina Bissell นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันเชื้อสายอิหร่าน กล่าวว่า ในการสังเกตการณ์ขั้นแรกนั้นน่าทึ่งมาก ที่แซลล์ปกติผลิตอะไรบางสิ่งบางอย่างออกมา และสิ่งที่ว่านั้นสามารถฆ่าแซลล์มะเร็งได้ ดังนั้นนักวิจัยจึงตัดสินใจที่จะติดตามเรื่องนี้ต่อไป

นักวิทยาศาสตร์พบสาร 6 ชนิดที่มีผลต่อแซลล์มะเร็ง ซึ่งสารที่มีฤทธิ์มากที่สุดก็คือ Interleukin – 25 หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า IL – 25 ซึ่งเป็นผลผลิตของแซลล์เต้านมปกติ

คุณ Irene กล่าวต่อไปว่า เมื่อแซลล์ปกติเปลี่ยนแปลง และกลายเป็นแซลล์เนื้องอก ด้วยเหตุผลบางประการ แซลล์เหล่านั้นจะเพิ่มความสามารถในการเป็นตัวรับโปรตีน IL – 25 มากขึ้น ตัวรับดังกล่าวเป็นโครงสร้างที่เข้าคู่กับโปรตีน IL – 25

คุณ Irene Kuhn แห่งศูนย์วิจัยแห่งชาติ Lawrence Berkeley กล่าวว่า ถ้าแซลล์เนื้องอกดังกล่าวเกิดขึ้นใกล้ๆ กับแซลล์เต้านมที่ปกติ แซลล์เนื้องอกนั้นก็จะถูกทำลายโดยโปรตีน IL – 25 ซึ่งเป็นผลผลิตมาจากแซลล์เต้านมที่สภาพดี

อย่างไรก็ตาม มีคำถามเกิดขึ้นมาว่า ถ้าหาก IL – 25 สามารถกำจัดแซลล์มะเร็งเต้านมได้ เหตุใดผู้คนยังเป็นโรคมะเร็งเต้านมกันอยู่ คำตอบง่ายๆ ก็คือ คนเหล่านั้นมีปริมาณ IL – 25 ไม่เพียงพอ

คุณ Irene กล่าวว่า การรักษาโดยการใช้ IL -25 เพื่อต้านโรคมะเร็ง อาจได้ผลดีกว่าการรักษาแบบเดิม นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงน้อยมาก และยังสร้างความหวังให้แก่ผู้คนที่กำลังเข้ารับการบำบัดรักษาอย่างมากมายมหาศาลทีเดียว

และแม้ว่าการศึกษานี้ จะชี้เฉพาะไปที่โรงมะเร็งเต้านมเพียงอย่างเดียว แต่คุณ Irene กล่าวว่า IL -25 อาจสามารถรักษาโรคมะเร็งที่ผิวหนัง และโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วย

การศึกษาเรื่องนี้ ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Science Translational Medicine

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG