ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พร้อมจ่าย! เตรียมให้เงินสูงสุด $20,000 หากพบจุดบกพร่องของ ‘แชตจีพีที’


FILE PHOTO: Illustration shows ChatGPT logo
FILE PHOTO: Illustration shows ChatGPT logo

บริษัทโอเพนเอไอ (OpenAI) ผู้พัฒนาโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ ‘แชตจีพีที’ (ChatGPT) ระบุในวันอังคารว่าจะเสนอเงินสูงสุดถึง 20,000 ดอลลาร์ หากผู้ใช้พบความบกพร่องในระบบปัญญาประดิษฐ์ของบริษัท ตามรายงานของรอยเตอร์

ทางโอเพนเอไอ เปิดตัวโครงการ OpenAI Bug Bounty program ในวันอังคาร ซึ่งเสนอเงินรางวัลให้กับผู้ใช้ที่รายงานการพบบั๊กในระบบปัญญาประดิษฐ์ของบริษัท โดยเงินรางวัลเริ่มต้นที่ 200 ดอลลาร์ต่อกรณี และเพิ่มเงินรางวัลตามระดับความรุนแรง

ที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยีมีโครงการตรวจจับความบกพร่องของระบบโดยฝั่งผู้ใช้ เพื่อกระตุ้นเหล่าโปรแกรมเมอร์และแฮกเกอร์ฝ่ายคุณธรรมที่จะเข้าเจาะล้วงระบบเพื่อหาช่องโหว่หรือปัญหาในระบบให้รายงานปัญหาบั๊กในระบบซอฟต์แวร์ของบริษัท

ข้อมูลจากแพลตฟอร์มตามล่าบั๊ก Bugcrowd ระบุว่าโอเพนเอไอ เชิญนักวิจัยมาตรวจสอบการใช้งานบางอย่างของแชตจีพีที และกรอบการทำงานด้านการสื่อสารของระบบรวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลกับแอปพลิเคชันที่ไม่ได้พัฒนาโดยบริษัทเอง แต่โครงการดังกล่าวจะไม่นับรวมการค้นพบเนื้อหาที่ทางโอเพนเอไอสร้างขึ้นมาเพื่อการตรวจสอบนี้

ท่าทีล่าสุดของโอเพนเอไอ มีขึ้นไม่กี่วันหลังอิตาลีแบนแชตจีพีที จากการต้องสงสัยเรื่องการละเมิดความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ทำให้ผู้กำกับดูแลเรื่องนี้ในสหภาพยุโรปต้องเตรียมศึกษาแชตจีพีทีอย่างใกล้ชิดกว่าเดิม

แชตจีพีที ที่พัฒนาโดยโอเพนเอไอซึ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนจากไมโครซอฟท์ สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน จากศักยภาพการตอบคำถามคล้ายมนุษย์อย่างรวดเร็ว แต่ได้สร้างความกังวลให้กับหลายคนเกี่ยวกับความไม่ถูกต้องของข้อมูลที่ได้รับกลับมาเช่นกัน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG