ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เริ่มต้นด้วยเงิน 300 ดอลลาร์! คนไทยขายธุรกิจไฮเทคให้เฟสบุ๊ก


Brad Phaisan and Michael Rucker Strike Post at Facebook
Brad Phaisan and Michael Rucker Strike Post at Facebook
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00

บริษัท Facebook เข้าซื้อกิจการบริษัท OmniVirt สตาร์ทอัพที่ตั้งในซิลิคอนวัลลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนียที่มีผู้ร่วมก่อตั้งเป็นคนไทย โดยไม่เปิดเผยมูลค่าการซื้อกิจการ

OmniVirt ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2558 โดย คุณปรัชญา ไพศาลวิภัชพงศ์ และนาย Michael Rucker เป็นธุรกิจแพลตฟอร์มการกระจายโฆษณาแบบเสมือนจริงหรือ VR (Virtual Reality) และโฆษณาแบบวิดีโอ 360 องศา

เมื่อต้นสัปดาห์นี้คุณปรัชญาได้โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ส่วนตัว กล่าวถึงเส้นทางการเริ่มต้นบริษัทสตาร์ทอัพแห่งนี้ โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่เล่าว่าเขาเดินทางมาที่ประเทศสหรัฐฯครั้งแรกในปี พ.ศ.2551 ด้วยกระเป๋าเดินทางเพียงสองใบและเงินติดตัว ดอลลาร์ 300 หรือ ประมาณ 10,000 บาท

หลังจากนั้นเขามีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ เช่น Microsoft และบริษัท Google ก่อนที่คุณปรัชญาจะตัดสินใจเริ่มก่อตั้งบริษัทของตัวเอง และ ในขณะนี้เขาย้ายไปทำงานให้กับ Facebook พร้อมด้วยพนักงานบางส่วนของ OmniVirt

ที่ผ่านมาแพลตฟอร์มของ OmniVirt ได้ถูกใช้งานโดยหลายบริษัทชื่อดังเช่น The New York Times และ The Wall Street Journal

ในปีนี้เชื่อว่าธุรกิจในกลุ่ม VR จะมีมูลค่าตลาดโดยรวมอยู่ที่ 18,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 5 แสน 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งอนาคตอันใกล้เมื่อเทคโนโลยี 5G เป็นที่แพร่หลาย สิ่งนี้จะช่วยผลักดันให้การรับส่งข้อมูลสำหรับการใช้งาน VR เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงผู้คนจำนวนมากยิ่งขึ้น โดยในปี พ.ศ. 2557 บริษัท Facebook ได้ซื้อบริษัท Oculus ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับ VR ไปก่อนหน้านี้แล้ว

ทาง วีโอเอไทยได้ติดต่อคุณปรัชญาเพื่อขอสัมภาษณ์ในประเด็นการซื้อขายบริษัท OmniVirt แต่คุณปรัชญาไม่สะดวกให้ข้อมูลเนื่องจากมีข้อจำกัดด้านความตกลงทางธุรกิจ

XS
SM
MD
LG