ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แผนที่เก่าของกองทัพนาซีปลุกกระแสล่าสมบัติในเนเธอร์แลนด์


NETHERLANDS-WW2/TREASURE
NETHERLANDS-WW2/TREASURE

แผนที่เก่า ๆ ฉบับหนึ่งที่เชื่อว่า มีข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ซ่อนขุมทรัพย์ของทหารเยอรมันนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เกิดกระแสตื่นตัวล่าสมบัติในประเทศเนเธอร์แลนด์ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ผู้คนจำนวนมากตัดสินใจลองลุกขึ้นมาเป็นนักล่าสมบัติและหยิบจับอุปกรณ์ต่าง ๆ อาทิ เครื่องดักจับโลหะและพลั่ว ออกสำรวจทุ่งรอบ ๆ เมืองโอมเมเรน ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลในภาคตะวันออกของเนเธอร์แลนด์ หลังหอจดหมายเหตุแห่งชาติดัทช์ หรือ Dutch National Archive เผยแพร่ภาพของแผนที่ฉบับหนึ่งออกมาเมื่อวันอังคาร

หอจดหมายเหตุแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ระบุว่า แผนที่ดังกล่าวน่าจะมีข้อมูลที่ชี้จุดซึ่งทหารกองทัพนาซีทำการซ่อนหีบขนาดใหญ่ 4 หีบที่บรรจุเพชร ทับทิม ทอง เงิน และอัญมณีต่าง ๆ มากมายที่ได้มาจากการปล้นสะดมธนาคารแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่เกิดเหตุระเบิดในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 1944

รายงานข่าวระบุว่า แผนที่ฉบับนี้มาจากทหารเยอรมันนาซีนายหนึ่งหลังสงครามสิ้นสุดลงไม่นาน โดยฝีมือของสถาบันของเนเธอร์แลนด์แห่งหนึ่งที่ถูกมอบหมายให้ติดตามหาเงินทองของกองทัพเยอรมัน หลังจากประเทศแห่งนี้ถูกปลดปล่อยเป็นอิสระจากการควบคุมของนาซีในปี ค.ศ. 1945

แฟ้มงานวิจัยซึ่งเป็นที่เก็บของแผนที่ฉบับดังกล่าวได้รับการเปิดเผยออกมาเมื่อต้นสัปดาห์นี้ หลังช่วงเวลา 75 ปีที่กฎหมายระบุว่า เอกสารชุดนี้ต้องถูกเก็บเป็นความลับสิ้น สุดลง

แอนน์-มารีเอเก แซมสัน โฆษกของหอสมุดแห่งชาติดัทช์ บอกกับรอยเตอร์ว่า แม้ว่าไม่มีผู้ได้สามารถยืนยันว่า ขุมทรัพย์ที่ว่านี้มีอยู่จริงหรือไม่ สถาบันที่เป็นผู้ค้นพบตัวแผนที่ได้พยายามค้นหาทรัพย์สมบัติดังกล่าวมาหลายครั้งในปี ค.ศ. 1947 แต่ก็ล้มเหลวทุกครั้ง

แซมสัน กล่าวด้วยว่า เธอก็ไม่ทราบว่า สมบัติที่ว่านี้มีอยู่จริงหรือไม่ และก็มีความเป็นไปได้ว่า ถึงมีอยู่จริง ก็อาจมีผู้ขุดพบไปแล้ว

แจน แฮนเซน วัย 57 ปี คือ หนึ่งในนักล่าสมบัติสมัครเล่นที่เดินทางมายังโอมเมเรน และบอกกับรอยเตอร์ว่า หลังมีข่าวออกมา เธอตัดสินใจมาลองหาขุมทรัพย์ที่ว่านี้ดู ถึงแม้เธอจะรู้สึกว่า โอกาสที่สมบัติยังจะถูกซ่อนอยู่นั้นต่ำมาก หลังเวลาผ่านไปแล้วถึง 70 ปี

ขณะที่ คลาส ทัมเมส อดีตนายกเทศมนตรีโอมเมเรน ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่ดูแลมูลนิธิแห่งหนึ่งที่เป็นเจ้าของผืนดินที่มีการอ้างว่า มีสมบัติซุกซ่อนอยู่ บอกว่า แผนที่ที่ว่านี้ช่วยจุดประกายจินตนาการให้ผู้คนอย่างมาก และว่า “หากใครก็ตามค้นพบสิ่งใดก็ตาม ก็ต้องมารายงานให้เราทราบ ... แต่ก็ไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นง่าย ๆ สักเท่าใด”

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG