ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานาธิบดีโอบาม่าเผยแผนปฏิรูปกฏหมายคนเข้าเมืองสหรัฐฯ


U.S. President Barack Obama announces executive actions on U.S. immigration policy during a nationally televised address from the White House in Washington, Nov. 20, 2014.

ประธานาธิบดีโอบาม่าประกาศใช้อำนาจฝ่ายบริหารในการผ่านกฏหมายปฏิรูปนโยบายคนเข้าเมือง โดยหลีกเลี่ยงการนำร่างกฏหมายดังกล่าวขึ้นพิจารณาในรัฐสภา

ประธานาธิบดีโอบาม่าประกาศใช้อำนาจฝ่ายบริหารในการผ่านกฏหมายปฏิรูปนโยบายคนเข้าเมือง โดยหลีกเลี่ยงการนำร่างกฏหมายดังกล่าวขึ้นพิจารณาในรัฐสภา โดยให้เหตุผลว่าอเมริกาไม่อาจรอนานกว่านี้ให้มีการซ่อมแซมระบบที่ใช้การไม่ได้

ปธน.โอบาม่าประกาศแผนปฏิรูประบบคนเข้าเมืองดังกล่าวต่อคนอเมริกันผ่านทางโทรทัศน์ในช่วงหัวค่ำวันพฤหัสบดี โดยบอกว่าจะเป็นการปกป้องคนเข้าเมืองผิดกฏหมาย 5 ล้านคนไม่ให้ถูกส่งตัวกลับประเทศ ถือเป็นการอนุญาตให้ผู้ปกครองของเด็กที่เกิดในสหรัฐฯ หรืออยู่อาศัยในสหรัฐฯอย่างถูกกฏหมาย สามารถได้รับใบอนุญาตทำงานอย่างถูกต้องได้ โดยมีข้อแม้ว่าต้องอยู่อาศัยในสหรัฐมานานกว่า 5 ปี และไม่เคยมีประวัติอาชญากรรม

ผู้นำสหรัฐให้เหตุผลว่า ที่จะทำเช่นนี้เพราะที่ผ่านมาสภาผู้แทนราษฎรที่พรรครีพับลิกันคุมเสียงข้างมากอยู่ไม่ทำอะไรเพื่อปรับปรุงระบบการจัดการคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย และมาตรการเรื่องคนเข้าเมืองนี้จะช่วยไม่ให้คนในครอบครัวเดียวกันต้องพรากจากกันสำหรับผู้ที่เกิดในสหรัฐแต่มีบิดามารดาเป็นผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย

Immigration Rally

แต่นักการเมืองหลายคนของพรรครีพับลิกันออกมาตำหนิการตัดสินใจของ ปธน.โอบาม่า โดยบอกว่าผู้นำสหรัฐไม่มีอำนาจทำเช่นนั้นได้ และถือเป็นการส่งสัญญาณจากประธานาธิบดีและฝ่ายเดโมแครตว่า นักการเมืองละทิ้งหน้าที่แห่งการออกกฎหมาย

สมาชิกพรรครีพับลิกันยังระบุด้วยว่า หากผู้นำสหรัฐทำเช่นนั้นจะเป็นการใช้อำนาจในทางที่ผิด ซึ่งเหมือนกับว่าเป็นการนิรโทษกรรมคนนับล้านด้วยการจรดปากกาลงลายเซนต์ออกกฎหมายเพียงเท่านั้น โดยปราศจากการกลั่นกรองโดยสภา

หลายสิบปีมานี้ มีประธานาธิบดีสหรัฐฯหลายคนที่ใช้อำนาจผู้นำฝ่ายบริหารในการผ่านกฏหมายปฏิรูประบบคนเข้าเมือง ซึ่งบางครั้งอยู่ในสายตาประชาชน แต่บางครั้งก็ไม่ได้รับความสนใจมากนัก เช่นอดีต ปธน.Ronald Raegan และอดีตปธน.George Bush ผู้พ่อและลูก

ตั้งแต่เดือน ก.ค ปธน.โอบาม่าได้ใช้อำนาจบริหารผ่านร่างกฏหมายมาแล้ว 10 ครั้ง และไม่มีสักครั้งที่ตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์จนกระทั่งครั้งนี้

Executive Orders on Immigration
Executive Orders on Immigration

VOA correspondent Zlatica Hoke contributed to this report from Washington. Portions of this report are from Reuters.

XS
SM
MD
LG