ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลการสำรวจทัศนคติล่าสุดระบุคะแนนนิยมประธานาธิบดี Obama ลดต่ำลงมาก


please wait
Embed
obama
by VOA

No media source currently available

0:00 0:04:21 0:00
Direct link

ผลการสำรวจทัศนคติคนอเมริกันล่าสุด แสดงให้เห็นว่ามีเสียงสนับสนุนประธานาธิบดี Barack Obama ต่ำลงในหลายเรื่อง รวมทั้งนโยบายต่างประเทศ เศรษฐกิจ การบริการสุขภาพ และการก่อการร้าย

การสำรวจทัศนคติของคนอเมริกันครั้งล่าสุดโดยมหาวิทยาลัย Quinnipiac แสดงให้เห็นว่า 33% ของผู้ร่วมการสำรวจไม่เห็นด้วยกับการทำงานของประธานาธิบดี Obama และว่าเป็นประธานาธิบดีที่ทำงานแย่ที่สุดในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ตามมาเป็นที่สอง คือประธานาธิบดี George W. Bush ด้วยคะแนนเสียง 28%

ถ้าแยกคะแนนเสียงออกไปตามนโยบายการบริหารประเทศแล้ว 40% เห็นด้วยกับการบริหารงานทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดี Obama และเพียง 37% เห็นด้วยกับนโยบายต่างประเทศ

Tim Malloy ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานสำรวจทัศนคติของมหาวิทยาลัย Quinnipiac กล่าวว่า คะแนนนิยมในเรื่องการต่างประเทศของประธานาธิบดี Obama ลดลงถึง 10% ซึ่งอาจส่งผลกระทบเชิงลบถึงคะแนนโดยรวมได้

นโยบายต่างประเทศเป็นจุดแข็งในการทำงานของประธานาธิบดี Obama และเคยได้รับเสียงสนับสนุนมาก แต่ John Fortier นักวิเคราะห์ของ Bipartisan Policy Center ในกรุงวอชิงตัน กล่าวว่า ดูเหมือนว่าความปั่นป่วนในอิรักจะบั่นทอนความเชื่อมั่นของคนอเมริกันในความเป็นผู้นำของประธานาธิบดี Obama แต่เขาไม่คิดว่าประธานาธิบดี Obama มีทางเลือกเป็นอย่างอื่นในเรื่องนี้

สมาชิกพรรค Democrat วิตกกังวลว่า ถ้าคะแนนนิยมประธานาธิบดี Obama ลดต่ำลง ก็อาจส่งผลกระทบพวกตนในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภากลางเทอมที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ได้

ผู้เชี่ยวชาญบางรายให้ความเห็นว่า พรรค Republican คงจะรักษาเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรไว้ได้ และมีโอกาสดีทีเดียวที่จะช่วงชิงที่นั่งในวุฒิสภาได้มากพอที่จะมีเสียงข้างมากได้ด้วย

XS
SM
MD
LG