ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ความนิยมในตัวประธานาธิบดีโอบาม่าสูงขึ้นอีกครั้งจากการสำรวจล่าสุด


ความนิยมในตัวประธานาธิบดีโอบาม่าสูงขึ้นอีกครั้งจากการสำรวจล่าสุด

ผลการสำรวจความคิดเห็นคนอเมริกันครั้งล่าสุดชี้ให้เห็นว่า ประธานาธิบดีโอบาม่าเริ่มกลับมาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานการสำรวจความคิดเห็นคนอเมริกันหลายชิ้นระบุตรงกันว่า ความนิยมในตัวประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าเริ่มกลับสูงขึ้นอีกครั้ง โดยผลการสำรวจล่าสุดของ NBC News และ นสพ.Wall Street Journal ชี้ว่าประชาชน 53% ยอมรับในการทำงานของประธานาธิบดีโอบาม่า เพิ่มขึ้นจากการสำรวจเมื่อเดือนที่แล้ว 8%

นักวิเคราะห์การเมืองระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ประธานาธิบดีโอบาม่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการปราศรัยรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เมืองทูชาน รัฐแอริโซน่า หลังจากมือปืนผู้หนึ่งยิงประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิต 6 คนและบาดเจ็บอีกหลายคนรวมทั้งส.ส อเมริกัน Gabrielle Gifford ที่เวลานี้ยังคงพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ในการปราศรัยดังกล่าวประธานาธิบดีโอบาม่าเรียกร้องให้ทั่วประเทศรวมใจกันเป็นหนึ่งเพื่อให้ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายนั้นไปได้

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นนี้กำลังเกิดขึ้นในช่วงการทำงานปีที่สองหรือช่วงกลางสมัยก่อนที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่จะมีขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า นักวิเคราะห์กล่าวว่าที่ผ่านมาประเด็นสำคัญซึ่งมีผลต่อทัศนคติของประชาชนที่มีต่อประธานาธิบดีโอบาม่านั้นคือเรื่องภายในประเทศ ได้แก่เศรษฐกิจและการปฏิรูประบบการประกันสุขภาพ ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้พรรคเดโมแครตสูญเสียที่นั่งจำนวนมากในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

คุณ Peter Brown แห่งสำนักวิจัยมหาวิทยาลัย Quinnipiac ในรัฐคอนเนคติคัต ชี้ว่าประเด็นที่น่าสนใจคือ ผู้ออกเสียงเลือกตั้งต่างมีความเห็นแตกต่างกันอย่างสุดขั้วในเรื่องการปฏิรูประบบการประกันสุขภาพ บางส่วนบอกว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุด แต่อีกส่วนหนึ่งก็บอกว่าเป็นผลงานที่แย่ที่สุดของประธานาธิบดีโอบาม่า นอกจากนี้คุณ Brown ยังบอกด้วยว่าคนอเมริกันมีความเห็นแตกต่างกันอย่างมากเกี่ยวกับการทำงานกับบุคลิกส่วนตัวของผู้นำสหรัฐ นักวิเคราะห์การเมืองผู้นี้บอกว่าเกือบ 75% ของผู้มีสิทธิออกเสียงบอกว่าชอบบุคลิกส่วนตัวของประธานาธิบดีโอบาม่า แต่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งที่ชื่นชอบการทำงานของประธานาธิบดีผู้นี้

นักวิเคราะห์บางคนมองว่าความร่วมมือในรัฐบาลสหรัฐในช่วงเกือบ 2 ปีข้างหน้าจะค่อนข้างจำกัด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบไวท์เฮาส์ และยังคาดกันว่าจากนี้พรรคเดโมแครตและรีพับลิกันจะมุ่งเน้นไปที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า

คุณ Peter Brown กล่าวว่าแม้ประธานาธิบดีโอบาม่าสูญเสียความนิยมไปมากเมื่อปีที่แล้วแต่ก็มีโอกาสได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง ดังเช่นอดีตประธานาธิบดี Ronald Regan ผู้เคยได้รับความนิยมเพียง 37% ในช่วงก่อนการเลือกตั้งสมัยที่ 2 แต่ 22 เดือนต่อมาประธานาธิบดี Regan สามารถกลับมาชนะการเลือกตั้งถล่มทลายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์การเมืองผู้นี้ชี้ว่า เวลาได้เปลี่ยนแปลงไปและสถานการณ์แวดล้อมก็เปลี่ยนไปเช่นกัน เพราะในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดี Regan ดำรงตำแหน่งนั้น เศรษฐกิจสหรัฐดีกว่าปัจจุบันมาก

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG