ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวเวียดนาม-อเมริกันในมหานครนิวยอร์กตื่นตัว หลังเกิดเหตุเหยียดเชื้อชาติระลอกใหม่


asians protests ny 3
asians protests ny 3

ชุมชนชาวเวียดนาม-อเมริกันในมหานครนิวยอร์กตื่นตัว หลังทางการสั่งพักงานเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบที่อยู่อาศัยรายหนึ่ง เนื่องจากใช้คำเหยียดเชื้อชาติขณะสื่อสารกับผู้เช่าบ้าน ภายหลังทำการตรวจสอบระบบน้ำและไฟของบ้าน

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ดุ๊ค แฟม (Duc Pham) วิศวกรซอฟท์แวร์ของเฟซบุ๊กวัย 22 ปี ได้รับจดหมายจากกรมรักษาและพัฒนาที่อยู่อาศัย (Department of Housing Preservation and Development หรือ HPD) โดยจ่าหน้าซองถึง ชิน ชง (Chin Chong) ซึ่งเป็นคำล้อเลียนสำเนียงจีนและเป็นคำเหยียดเชื้อชาติชาวเอเชีย โดย ดุ๊ค เผยแพร่ภาพซองจดหมายบนเฟซบุ๊กในเย็นวันนั้น

ภาพซองจดหมายของ ดุ๊ค ทำให้เกิดกระแสออนไลน์ทันที โดยบิล นีด์ฮาร์ด โฆษกของทางการมหานครนิวยอร์ก ระบุทางทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวถูกพักงานโดยไม่ได้รับเงินเดือนทันที ขณะดำเนินการสืบสวนเต็มรูปแบบ และทาง HPD ได้ติดต่อผู้รับจดหมายเพื่อขอโทษเช่นกัน

แบรด แลนเดอร์ สมาชิกสภาของมหานครนิวยอร์ก ทวีตข้อความว่า มหานครนิวยอร์กไม่มีพื้นที่สำหรับความลำเอียง โดยเฉพาะในองค์กรที่มีภารกิจส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยอย่างเป็นธรรมและความยุติธรรมอย่างเท่าเทียม

ต่อมาในวันที่ 26 มีนาคม ทาง HPD ยืนยันผ่านทางบัญชีทวิตเตอร์ @NYCHousing ว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวถูกพักงานโดยไม่ได้รับเงินเดือนขณะมีการสืบสวน และยืนยันว่า จะไม่เปิดพื้นที่ให้การเหยียดเชื้อชาติในมหานครนิวยอร์ก และทางหน่วยงานสนับสนุนชุมชนชาวเอเชียนอเมริกันและชาวหมู่เกาะแปซิฟิกเพื่อต่อต้านความเกลียดชัง

ดุ๊ค บอกกับวีโอเอ ว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแลดู “เป็นมืออาชีพและสุภาพ” โดยสำนักข่าวนิวยอร์กโพสท์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ผู้นี้มาตรวจบ้าน หลังผู้เช่าบ้านคนอื่นร้องเรียนถึงปัญหาระบบน้ำร้อนและไฟฟ้าในที่พักสูง 5 ชั้น ในย่านแมนฮัตตัน

ดุ๊ค ระบุว่า เหตุการณ์นี้เป็น “ความผิดพลาดรุนแรง” โดยเฉพาะในขณะที่มีการพูดถึงการเหยียดเชื้อชาติชาวเอเชียทั่วสหรัฐฯ โดยทาง HPD ส่งตัวแทนมาเยี่ยมบ้านของเธอเพื่อขอโทษ และรับปากว่ากำลังสืบสวนเรื่องดังกล่าวขณะที่เจ้าหน้าที่ถูกสั่งพักงาน

วิศวกรซอฟท์แวร์ ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กเมื่อปีที่แล้ว หวังว่า ทาง HPD จะไม่เพียงสืบสวนเหตุการณ์นี้เท่านั้น แต่ควรดูไปถึงวัฒนธรรมองค์กรของ HPD และทางการของมหานครนิวยอร์ก รวมทั้งดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม เช่น อบรมเจ้าหน้าที่องค์กร

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม กรมตำรวจมหานครนิวยอร์ก หรือ NYPD ส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไปยังย่านไชน่าทาวน์ และย่านอื่นๆ ที่มีชาวเอเชียเป็นจำนวนมากในเมือง เพื่อป้องกันและขัดขวางเหตุโจมตีชาวเอเชียในย่านดังกล่าว

รองสารวัตรเจสสิกา โครีย์ เจ้าหน้าที่บังคับบัญชาของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านอาชญากรรมจากความเกลียดชังของ NYPDระบุว่า ในปีนี้ มีเหตุอาชญากรรมต่อชาวเอเชียแล้ว 26 คดี รวมถึงเหตุทำร้ายร่างกาย 12 คดี เทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้วที่มี 8 คดี โดยมีสาเหตุจากการกล่าวโทษชาวเอเชียว่าเป็นต้นเหตุแพร่เชื้อโคโรนาไวรัส

ศูนย์ศึกษาความเกลียดชังและลัทธิสุดโต่ง ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย-ซาน เบอร์นาร์ดิโน ระบุว่า นิวยอร์กมีอัตราการเกิดอาชญากรรมจากความเกลียดชังต่อชาวเอเชียสูงขึ้นมากที่สุด จาก 3 คดีเมื่อปีค.ศ. 2019 เป็น 28 คดีในปีค.ศ. 2020 คิดเป็นอัตราถึง 833 เปอร์เซ็นต์ โดยเมื่อปีที่แล้ว แม้อาชญากรรมจากความเกลียดชังโดยรวมจะลดลง 7 เปอร์เซ็นต์ แต่อาชญากรรมที่พุ่งเป้าไปยังชาวเอเชียสูงขึ้นเกือบ 150 เปอร์เซ็นต์


XS
SM
MD
LG