ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิเคราะห์มิตรภาพรัสเซีย-เกาหลีเหนือ สองชาติผู้ถูกโดดเดี่ยวบนเวทีโลก


คิม จอง อึนและวลาดิเมียร์ ปูติน
คิม จอง อึนและวลาดิเมียร์ ปูติน

รัสเซียและเกาหลีเหนือ คือสองชาติที่ถูกโดดเดี่ยวจากนานาชาติลำดับต้น ๆ และกลายเป็นประเทศที่อยู่ในสถานะที่สามารถเกื้อกูลกันละกัน

เมื่อวานนี้มีข่าวว่าผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึนอาจจะเดินทางไปประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ที่รัสเซียเร็ว ๆ นี้ซึ่งมาซึ่งคำถามว่ามิตรภาพนี้จะนำทางไปสู่ผลประโยชน์ใดบ้างระหว่างกัน

สื่อนิวเยอร์กไทม์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อว่าคิมอาจเดินทางไปพบปูตินอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเป็นการเดินทางออกนอกเกาหลีเหนือครั้งแรกของเขาในรอบกว่าสี่ปี

ขณะที่โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เอดรีน วัตสันกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าการเจรจาด้านอาวุธระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือกำลังคืบหน้าไปอย่างมาก

โฆษกรัฐบาลเครมลินปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในแผนการเยือนรัสเซียของคิม

ที่ผ่านทำเนียบเครมลินและรัฐบาลเปียงยางปฏิเสธคำกล่าวอ้างของสหรัฐฯว่าเกาหลีเหนือส่งอาวุธให้รัสเซีย แต่เกาหลีเหนือและรัสเซียให้คำมั่นว่าจะเพิ่มความร่วมมือทางกลาโหมกัน

North Korean leader Kim Jong Un -NORTH KOREA - train
North Korean leader Kim Jong Un -NORTH KOREA - train

นอกจากนี้นักวิเคราะห์กล่าวว่ารัสเซียกำลังขาดเพื่อนบนเวทีโลกหลังเข้ารุกรานยูเครน และเกาหลีเหนือได้ประโยชน์จากสถานการณ์นี้

เคียร์ ไจล์ส นักวิจัยอาวุโสในโครงการรัสเซียและยูเรเชียของ Chatham House บอกกับรอยเตอร์ว่า “เราสามารถบอกว่าใครเป็นใครจากเพื่อนที่เขาคบ ฉันใดก็ฉันนั้น เราบอกได้ว่าประเทศ ๆ หนึ่งเป็นอย่างไร จากกลุ่มมิตรประเทศของประเทศนั้น”

“ในกรณีของรัสเซีย มิตรประเทศประกอบด้วยรัฐอันธพาล (rogue states) เป็นส่วนใหญ่” ไจล์สกล่าว

สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และนักวิเคราะห์ว่ารัสเซียพยายามหาซื้อกระสุนจากเกาหลีเหนือเพราะใช้กระสุนไปจำนวนมากในสงครามยูเครน

ส่วนเปียงยางน่าจะได้สิ่งแลกเปลี่ยนกลับมาเป็นความช่วยเหลือด้านอาหารและพลังงาน ทั้งยังอาจได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีอาวุธที่ทันสมัยด้วย

FILE - Youths help mark the ninth anniversary of the Crimea annexation from Ukraine with the banner reading "Russia doesn't start wars, it ends them," next to an image of Russian President Vladimir Putin in Yalta, Crimea, March 17, 2023.
FILE - Youths help mark the ninth anniversary of the Crimea annexation from Ukraine with the banner reading "Russia doesn't start wars, it ends them," next to an image of Russian President Vladimir Putin in Yalta, Crimea, March 17, 2023.

อดีตผู้อำนวยการ Institute for National Security Strategy นัม ซังวูค ซึ่งเป็นสถาบันคลังสมองของหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้กล่าวกับเอพีว่า “ความต้องการของทั้งสองตรงกันอย่างสมบูรณ์แบบในเวลานี้”

รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเซอร์เกย์ ชอยกู กล่าววันจันทร์ว่ารัสเซียและเกาหลีเหนือกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะมีการซ้อมรบร่วมกัน

หากเกิดขึ้นจริง จะถือเป็นการซ้อมรบกับต่างประเทศครั้งแรกของเกาหลีเหนือตั้งแต่สงครามเกาหลีเมื่อ 70 ปีก่อน และยังเคยมีข่าวจากหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ว่าชอยกูเสนอให้มีการซ้อมรบสามฝ่ายซึ่งรวมจีนเข้ามาในกลุ่มด้วย

แต่นัม ซังวูค ซึ่งสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัย Korea University กล่าวว่าหากเกาหลีเหนือเลือกเส้นทางดังกล่าว จะยิ่งทำให้รัฐบาลเปียงยางอยู่ภายใต้การพึ่งพารัสเซียหรือจีนมากขึ้นไปอีก ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีนัก

แม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าความร่วมมือระหว่างคิมและปูตินจะไปได้ไกลจากนี้เท่าใด แต่ความใกล้ชิดกันของสองประเทศนี้น่าจะสร้างความกังวลให้กับประเทศอย่าง สหรัฐฯ ที่สนับสนุนยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซีย และต่อเกาหลีใต้ซึ่งอยู่ติดกับเกาหลีเหนือท่ามกลางการทดสอบขีปนาวุธของกองทัพโสมแดงที่เกิดขึ้นบ่อยอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ปาร์ก วอน กอนอาจารย์มหาวิยาลัย Ewha Womans University ที่กรุงโซลกล่าวว่าความร่วมมือระหว่างเกาหลีเหนือและรัสเซียอาจหาจุดร่วมที่ส่งผลเชิงสัญลักษณ์ “ที่พวกเขาต้องการโชว์ให้สหรัฐฯ เห็น” เพื่อเป็นการส่งสัญญาณอย่างเฉพาะเจาะจงได้

ที่มา: รอยเตอร์, เอพี

XS
SM
MD
LG