ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือสั่งล็อกดาวน์เมืองหลวง เหตุโรคทางเดินหายใจระบาด


North Korea Lunar New Year
North Korea Lunar New Year

ทางการเกาหลีเหนือ ประกาศล็อกดาวน์กรุงเปียงยางเมืองหลวงเป็นเวลา 5 วัน เริ่มตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป ท่ามกลางการระบาดของโรคทางเดินหายใจชนิดหนึ่ง อ้างอิงจากข้อมูลของนักการทูตรัสเซียและรายงานจากสื่อในเกาหลีใต้ในวันพุธ

สื่อ NK News ที่มีแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือ รายงานเรื่องการล็อกดาวน์กรุงเปียงยางเป็นที่แรก ระบุว่าประชาชนในกรุงเปียงยางถูกบังคับให้ต้องอยู่กับบ้าน และต้องเข้ารับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตั้งแต่วันพุธไปจนถึงวันอาทิตย์นี้

การประกาศล็อกดาวน์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ไม่ได้ระบุว่าเกี่ยวกับโควิด-19 หรือไม่ ตามรายงานของสื่อ NK News และยังไม่มีความชัดเจนว่าการล็อกดาวน์นั้นครอบคลุมพื้นที่อื่น ๆ นอกจากกรุงเปียงยางหรือไม่

อีกด้านหนึ่งในโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กของสถานทูตรัสเซียประจำกรุงเปียงยาง ยืนยันว่า “ช่วงเวลาป้องกันการระบาดเป็นพิเศษ” มีการประกาศใช้ในเมืองหลวงเกาหลีเหนือ เนื่องจากการระบาดของไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและ “โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ”

ในแถลงการณ์ของสถานทูตรัสเซียในกรุงเปียงยาง มีการระบุถึงคำสั่งจากกองบัญชาการด้านการป้องกันการแพร่ระบาดฉุกเฉินของเกาหลีเหนือ ที่ว่าการล็อกดาวน์จะดำเนินต่อไปถึงวันอาทิตย์ แต่อาจต้องขยายเวลาล็อกดาวน์ออกไปอีก 3 วัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดในช่วงเวลาดังกล่าว

เกาหลีเหนือ ซึ่งขาดแคลนทรัพยากรด้านการแพทย์และสาธารณสุขและปัญหาความยากจนรุนแรง คาดว่าเป็นพื้นที่อ่อนไหวต่อการระบาดของโควิด อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังเป็นการยากที่จะประเมินสถานการณ์การควบคุมการระบาดของเกาหลีเหนือได้

โดยในช่วง 2 ปีแรกของการระบาด เกาหลีเหนือปฏิเสธเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ ก่อนที่จะประกาศว่าพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน และประกาศชัยชนะเหนือโควิดในอีก 3 เดือนต่อมา และในเดือนกันยายนปีก่อน เกาหลีเหนือส่งสัญญาณว่าจะมีการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน โดยที่ไม่ลงรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม ท่ามกลางความกังขาของผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเกี่ยวกับการรับมือโควิดของเกาหลีเหนือ

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางรายเชื่อว่า เกาหลีเหนือสามารถหลบหลีกการระบาดรุนแรงในประเทศได้ เนื่องจากการปิดพรมแดนอย่างรวดเร็วในช่วงที่โควิดระบาดในจีนเมื่อต้นปี 2020

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG