ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธอีกท่ามกลางกระแสหวาดกลัวโคโรนาไวรัส


People watches a television screen showing a file image of North Korean leader Kim Jong Un during a news program at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, Saturday, March 21, 2020. North Korea on Saturday fired two presumed short-range…

เกาหลีเหนือทดสอบสิ่งที่คาดว่าเป็นขีปนาวุธอีกครั้งในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่ากรุงเปียงยางจะไม่ยุติการพัฒนาอาวุธท่ามกลางการะบาดของโคโรนาไวรัสไปทั่วโลก

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า มีวัตถุที่ถูกยิงจากเกาหลีเหนือลอยไปตกนอกชายฝั่งด้านตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลีในวันอาทิตย์ ซึ่งคาดว่าเป็นขีปนาวุธนำวิถีอย่างน้อยหนึ่งลูก

อย่างไรก็ตาม วัตถุดังกล่าวมิได้ล่วงล้ำเข้าไปในเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือน่านน้ำญี่ปุ่น ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น

เฉพาะในเดือนมีนาคม เกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ไปแล้วอย่างน้อยสามครั้ง ท่ามกลางความกังวลว่าอาจกำลังเกิดการระบาดของโคโรนาไวรัส โควิด-19 ในเกาหลีเหนือซึ่งมีพรมแดนติดกับจีน แม้ว่าที่ผ่านมายังไม่มีรายงานจากกรุงเปียงยางว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

ที่ผ่านมาทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพถ่ายผู้นำคิม จอง อึน เข้าร่วมชมการทดสอบขีปนาวุธหลายครั้ง ซึ่งทุกครั้งผู้นำเกาหลีเหนือล้วนไม่ใส่หน้ากากอนามัย ขณะที่เจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ต่างใส่หน้ากากกันอยู่บ้าง

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลกรุงเปียงยางได้ยืนยันว่าจะจัดการประชุมใหญ่ของสภาประชาชนในวันที่ 10 เมษายน ตามกำหนดการเดิม ซึ่งจะมีผู้นำทางการเมืองของเกาหลีเหนือเข้าร่วมการประชุมนี้หลายร้อยคน

XS
SM
MD
LG