ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ หญิงนิวซีแลนด์ 'อาร์เดิร์น' ชนะเลือกตั้งสมัยสองถล่มทลาย


New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern speaks at the Labour Election Day party after the it won New Zealand's general election, in Auckland, New Zealand, Oct. 16, 2020.

พรรคแรงงานของ เจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ ชนะการเลือกตั้งทั่วประเทศอย่างถล่มทลายในวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้ได้ครองที่นั่งส่วนใหญ่ในรัฐสภาและอาร์เดิร์นจะได้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่สอง

พรรคแรงงานซึ่งมีแนวคิดค่อนไปทางเสรีนิยม ได้รับการคาดหมายว่าจะสามารถครองที่นั่งได้ 64 ที่นั่ง ในรัฐสภานิวซีแลนด์ที่มีทั้งหมด 120 ที่นั่ง หลังจากที่นับคะแนนไปแล้วมากกว่า 2 ใน 3 ของบัตรเลือกตั้งทั้งหมด

นั่นทำให้ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน จูดิธ คอลลินส์ แห่ง National Party ยอมรับความพ่ายแพ้และส่งข้อความแสดงความยินดีต่อนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นแล้ว โดยคาดว่าพรรคของเธอจะได้ที่นั่งราว 35 ที่นั่ง ซึ่งน้อยที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี

ชัยชนะของพรรคแรงงานครั้งนี้ถือว่าเหนือความคาดหมาย และถือเป็นการกำชัยชนะครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 74 ปี ซึ่งจะทำให้พรรคแรงงานครองเสียงส่วนใหญ่เป็นจำนวนที่มากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองของนิวซีแลนด์ นับตั้งแต่นำระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วนมาใช้เมื่อปี ค.ศ.1996

นายกฯ หญิงของนิวซีแลนด์ผู้นี้ได้รับการยกย่องอย่างมากจากผลงานการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพียง 25 ราย จากจำนวนประชากรราว 5 ล้านคน

นอกจากนี้ยังแสดงการตัดสินใจที่เข้มแข็งเด็ดเดี่ยวในการออกนโยบายควบคุมอาวุธปืน หลังจากเกิดเหตุยิงสังหารหมู่ชาวมุสลิม 51 รายเมื่อปีที่แล้ว และการรับมือกับผลกระทบจากเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดบนเกาะไวท์ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 ราย บาดเจ็บอีกหลายสิบราย เมื่อเดือนธันวาคม


XS
SM
MD
LG