ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐนิวยอร์กสั่งแบนบุหรี่ไฟฟ้ารสพิเศษหลังมีรายงานการเสียชีวิต


young woman vaping e-cigarette
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:54 0:00

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คูโอโม ประกาศแผนสั่งห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าแบบมีรสชาติพิเศษต่างๆ ทุกชนิด นอกเหนือจากรสบุหรี่ธรรมดาและรสเมนธอล เพื่อตอบสนองต่อรายงานการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของประชาชนจำนวนมากที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

นายคูโอโม กล่าวที่การประชุมแถลงข่าวในนครแมนฮัตตันว่า ตนกังวลว่าบุหรี่ไฟฟ้ารสผลไม้และรสลูกอมต่างๆ กำลังล่อลวงคนรุ่นใหม่ให้ก้าวเข้าสู่โลกแห่งการใช้นิโคตินและสารเสพติด ด้วยการโฆษณามุ่งเป้าไปที่กลุ่มหนุ่มสาวเหล่านั้น

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เวลานี้มีผู้ป่วยด้วยโรคปอดกว่า 400 คนที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 6 ราย

รัฐนิวยอร์กถือเป็นรัฐที่สองในสหรัฐฯ ต่อจากรัฐมิชิแกน ที่ตัดสินใจห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้ารสพิเศษ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้ประกาศแผนเก็บบุหรี่ไฟฟ้ารสพิเศษออกจากชั้นวางสินค้าในร้านต่างๆ

ก่อนหน้านี้ องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ได้ส่งจดหมายเตือนไปยังบริษัทผลิตบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐฯ JUUL เรื่องการโฆษณาเจาะกลุ่มวัยรุ่นอเมริกัน และการกล่าวอ้างความปลอดภัยในสินค้าของตนโดยไม่มีหลักฐานรองรับ

บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-cigarettes เริ่มวางขายในสหรัฐฯ เมื่อกว่า 10 ปีก่อน ในลักษณะของอุปกรณ์ช่วยผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ แต่ยังไม่มีรายงานว่าสามารถช่วยได้จริงหรือไม่ หรือผลข้างเคียงในระยะยาวคืออะไร

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ผู้เชี่ยวชาญในวงการการแพทย์เตือนว่า วัยรุ่นกำลังใช้บุหรี่ไฟฟ้านี้อย่างแพร่หลายมากขึ้น

XS
SM
MD
LG