ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เคล็ดลับ “ตั้งปณิธานปีใหม่” ไม่ให้ล้มเหลวเหมือนปีก่อน


New Year's Resolution
New Year's Resolution

ในทุกๆปีหลายคนอาจต้องการเริ่มต้นปีใหม่อย่างมีเป้าหมาย ซึ่งนำไปสู่การตั้งปณิธานปีใหม่ หรือ "New Year Resolution" วันนี้มีเคล็ดลับการตั้งปณิธานปีใหม่อย่างไร ให้ประสบความสำเร็จและลดความเสี่ยงในการล้มเหลวหรือล้มเลิกความตั้งใจกลางคัน

New Year's Resolution
New Year's Resolution

การตั้งปณิธานปีใหม่ เหมือนกับเป้าหมายสำคัญที่หลายคนพยายามทำให้ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ใหม่ พฤติกรรมใหม่ ความคิดใหม่ เว็บไซต์ CNBC ระบุว่า ผู้ที่ประสบความสำเร็จ อย่าง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Facebook เป็นผู้นำเทรนด์การตั้งปณิธานปีใหม่ของคนยุคใหม่และท้าทายตัวเองอยู่เสมอ

อย่างเมื่อปี 2009 เขาตั้งเป้าจะสวมไทไปทำงานทุกวัน เมื่อปี 2001 เขาตั้งปณิธานว่าจะทานมังสวิรัติ เมื่อปี 2016 เขาตั้งเป้าจะสร้างระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่ดูแลทุกอย่างในบ้านและช่วยเขาทำงาน ซึ่งก็ทำได้จริงแล้วในปีนี้ และในปี 2017 เขาตั้งเป้าจะพบปะผู้คนใหม่ๆทั่วประเทศ

แต่จากบทความของ Wall Street Journal ชี้ว่า เมื่อถึงวันปีใหม่ 1 มกราคม ชาวอเมริกันกว่าร้อยละ 44 ตั้งเป้าว่าจะเป็นคนที่ดีขึ้น รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น หรือลดละเลิกสูบบุหรี่ และคนกลุ่มนี้ยังทำตามปณิธานต่อไปอีกแค่ 3-6 เดือน ก่อนจะล้มเลิกไป ส่วนที่เหลือนั้นไม่ได้สานต่อปณิธานที่ตั้งใจไว้ ถึงขนาดที่มีวันฉลองการละทิ้งปณิธานปีใหม่ หรือ Ditch New Year’s Resolution ในวันที่ 17 มกราคมกันเลยทีเดียว

เช่นเดียวกับบทความของ USA Today เปิดเผยการศึกษาที่ระบุว่า ผู้คนกว่าร้อยละ 10 ที่ตั้งปณิธานปีใหม่ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ เงินทอง จะทำตามเป้าหมายได้ ขณะที่อีกร้อยละ 90 ล้มเหลว

เรื่องนี้อธิบายทางวิทยาศาสตร์ได้ว่า การตั้งปณิธานไม่ต้องใช้ความพยายามถ้าเทียบกับการทำให้สำเร็จ เพราะแค่คิดดีหรือตั้งเป้าหมายเชิงบวก สมองจะหลั่งสารโดพามีน หรือสารแห่งความสุขทันที

ขณะเดียวกันหากตั้งปณิธานเดิมๆซ้ำๆ สมองจะต่อต้านการทำตามเป้าหมายนั้น ซึ่งแน่นอนว่าเราหลอกสมองตัวเองให้ทำเป้าหมายเดิมให้สำเร็จได้ยากขึ้นในปีต่อไป และอาจตอบสนองต่อปณิธานนั้นว่าเป็นสิ่งที่โง่เขลาเสียด้วยซ้ำ

ยิ่งไปกว่านั้น ธรรมชาติของมนุษย์ถูกออกแบบมาให้เป็นสิ่งมีชีวิตที่คิดแค่ในระยะสั้น หรือ Short-Term Thinker คือ ตื่น กิน หลบหลีกผู้ล่า หาที่พักพิง แต่ไม่ได้คิดถึงแผนการอนาคตอันยาวไกลกว่านั้น นั่นเป็นเหตุผลง่ายๆว่าทำไมคนเราถึงเลือกกินไอศกรีมแทนที่จะออกกำลังกาย

ดร. มาร์เซโล แคมโพส แพทย์และอาจารย์ของ Harvard Medical School แนะเคล็ดลับการตั้งปณิธานปีใหม่ให้ไม่ล้มเหลวเหมือนปีก่อนๆ โดยแนะให้ตั้งคำถามกับปณิธานของตัวเอง 5 ข้อ

1. ทำไปทำไม? (Why?)

2. วัดความสำเร็จได้อย่างไร? (What are your measurable goals?)

3. แผนการเพื่อบรรลุเป้าหมายคืออะไรบ้าง? (What is your plan?)

4. ใครจะช่วยคุณบรรลุเป้าหมายนี้บ้าง? (Who will be your support?)

5. จะเฉลิมฉลองความสำเร็จอย่างไรเมื่อทำได้? (How will you celebrate success?)

New Year resolutions
New Year resolutions

แต่ในระยะยาว การปรับมุมคิดด้วยการเลือกเปลี่ยนพฤติกรรมแทนการตั้งปณิธานจะให้ผลที่ดีกว่า ด้วยการซื่อสัตย์กับตัวเองและสร้างแรงบันดาลใจระหว่างที่กำลังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม

Business Insider ให้ตัวอย่างว่า หากต้องการลดน้ำหนัก ต้องสร้างแรงบันดาลใจในการกินอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนที่เพียงพอ เลือกกิจกรรมที่สร้างการเผาผลาญแทนการออกกำลังกายที่น่าเบื่อ หากอยากทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้หาเวลาว่างพักผ่อนให้มากขึ้นและทำงานให้น้อยลง เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะ Burnout หรือหมดไฟในการทำงาน และหากอยากเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ให้เริ่มอ่านหนังสือมากขึ้นแทนการอยู่ในโลกออนไลน์ และที่สำคัญต้องรู้สึกดีกับตัวเองระหว่างที่ทำทุกกิจกรรมที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต

XS
SM
MD
LG