ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมืองใหญ่ทั่วโลกฉลองปีใหม่ ท่ามกลางมาตรการต้านโควิดแตกต่างกันไป


Ukraine New Year celebrations
Ukraine New Year celebrations

เมืองใหญ่ทั่วโลกจัดกิจกรรมต้อนรับปีใหม่ ด้วยบรรยากาศที่มีสีสันและความคึกคักบ้าง ตามธรรมเนียมของเทศกาล แต่ที่เห็นได้ชัดคือจำนวนคนที่บางตาในการร่วมฉลองศักราชใหม่ และสุนทรพจน์ของผู้นำที่ให้ความหวังต่อประชาชน

ที่นครซิดนีย์ของออสเตรเลีย ยังคงมีการจุดดอกไม้ไฟที่จุดท่องเที่ยวสำคัญ ที่โรงละคร Opera House แต่แสงของพลุอันโชติช่วงบนท้องฟ้า ส่องให้เห็นที่เมืองที่ไร้ผู้คนตามท้องถนน ต่างจากปีก่อนๆ

ที่มหานครนิวยอร์ก ยังคงมีกิจกรรมที่จตุรัส Times Square แต่เจ้าหน้าที่นำรั้วมากั้นเพื่อบริหารพื้นที่ในการลดความเสี่ยงการระบาดของโควิด-19

มาตรการลักษณะเดียวกันพบเห็นที่สถานที่สำคัญตามเมืองใหญ่อื่นๆ เช่น วิหาร St Peter’s ที่กรุงโรม และ จตุรัส Trafalgar Square ในกรุงลอนดอน ที่ปีนี้ไม่มีการเเสดงดอกไม้ไฟ

สิงคโปร์งดการเเสดงพลุเช่นกัน ส่วนปารีส แลอิสตันบูล อยู่ภายใต้กฎจำกัดกิจกรรมยามคำ่คืนนอกสถานที่

การนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ปีใหม่ ที่นิวยอร์ก ณ​ จตุรัส Times Square ไม่คนยืนเบียดกันอย่างปีก่อนๆ

ปีนี้ผู้เข้าร่วมคือคนที่มีอาชีพกลุ่มจำเป็นที่ต้องทำงานช่วงการระบาดของโควิด เช่น แพทย์ พยาบาล และคนขับรถส่งอาหาร เป็นต้น ญาติของพวกเขามาร่วมงานเคาท์ดาวน์ได้ แต่ต้องรักษาระห่างระหว่างกันสองเมตร

Seventh Avenue is mostly empty during what would normally be a Times Square packed with people, Dec. 31, 2020, in New York, as celebrations were truncated this New Year's Eve because of the ongoing pandemic.
Seventh Avenue is mostly empty during what would normally be a Times Square packed with people, Dec. 31, 2020, in New York, as celebrations were truncated this New Year's Eve because of the ongoing pandemic.

ส่วนนักร้องกลอเรีย เกย์เนอร์ ถูกจองตัวให้ร้องเพลง I Will Survive ของเธอ ที่เข้ากับสภาพจิตใจของคนที่ต้องฝ่าปีที่ยากเย็นไปให้ได้

นายกเทศมนตรีของเมืองนิวยอร์ก บิล เดบลาซิโอ กล่าวว่า ปี 2020 น่าจะเป็นปีที่สะเทือนจิตใจผู้คนมากที่สุด ส่วน 2021 จะเเสดงให้เห็นถึง การฟื้นฟูสู่การกลับคืนมาของความเเข็งเเกร่ง

นายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา เมอร์เคิล กล่าวสนทุรพจน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นปีที่ 16 ของการเป็นผู้นำประเทศว่า "คงไม่กล่าวเกินจริงถ้าจะบอกว่าปีเก่าที่จะผ่านไปเป็นปีที่หนักหน่วงที่สุดในรอบ 15 ปี" และ “แม้ว่ายังมีความกังวลและะมีความเเคลงใจต่อปีใหม่ แต่มันก็เป็นปีที่คนตั้งตารอพร้อมความหวัง”

ในส่วนของจีน ประธานาธิบดี สี จินผิง เปรียบความยากลำบากที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ว่าเหมือน "การขัดเงาให้ชิ้นหยกงามละเมียดมากขึ้น"

ที่เมืองอู่ฮั่น จุดกำเหนิดของการระบาดของโคโรนาไวรัส มีการฉลองตามท้องถนนซึ่งมีคนเข้าร่วมหลายร้อยคน บริเวณตึกเก่า Hankow Customs House

และเมื่อนาฬิกาเรือนใหญ่บอกเวลาเที่ยงคืน ผู้คนร้องตะโกนต้อนรับการเข้าสู่ศักราชใหม่ อย่างครึกครื้น

New Year - wuhan
New Year - wuhan

XS
SM
MD
LG