ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การศึกษาใหม่ชี้ประชากรแมลงทั่วโลกมีจำนวนลดลง


ผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงระดับชั้นนำของโลกกล่าวว่าประชากรแมลงที่สำคัญของโลกของเรากำลังตายลงอย่างช้าๆ

กลุ่มการศึกษาใหม่ชี้ว่าโลกสูญเสียแมลงราว 1 ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละปี ความสูญเสียดังกล่าวเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ มลพิษ การเกษตร การเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินและการใช้สารเคมี

David Wagner จากมหาวิทยาลัย University of Connecticut เป็นหัวหน้าของการศึกษา 12 ชิ้นซึ่งเพิ่งปรากฏในวารสาร Proceedings of the National Academies of Sciences ทั้งนี้มีนักวิทยาศาสตร์ 56 คนจากทั่วโลกเข้าร่วมในการวิจัยครั้งนี้

ปัญหาที่บางครั้งเรียกกันว่าเป็นความหายนะของแมลงนั้นเป็นปัญหาที่ซับซ้อน แม้แต่นักวิทยาศาสตร์เองยังบอกว่าพวกเขาไม่สามารถเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ และความซับซ้อนของปัญหาดังกล่าวก็ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะให้ประชาชนสนใจในแนวทางแก้ไขปัญหา

Wagner กล่าวอีกว่านักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องค้นหาว่าระดับการสูญเสียแมลงนั้นมากกว่าการสูญเสียสัตว์ชนิดอื่นๆ หรือไม่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ต้องกังวลกันมากกว่า เพราะเหล่าแมลงเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยยาฆ่าแมลง สารกำจัดวัชพืช และมลภาวะทางแสง

ทั้งนี้ยาฆ่าแมลงและสารกำจัดวัชพืชนั้นเป็นสารเคมีชนิดพิเศษที่สามารถฆ่าแมลงหรือพืชชนิดต่างๆ ได้

May Berenbaum University of Illinois หัวหน้าการวิจัยครั้งนี้เปรียบเทียบการสูญเสียแมลงกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเมื่อ 30 ปีก่อน ซึ่งในเวลานั้นวิธีการที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิและอัตราผลของกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพของภูมิอากาศยังเป็นเรื่องที่ยาก

Berenbaum กล่าวต่อไปว่าปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือหลายๆ คนเกลียดแมลง แม้ว่าสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ เหล่านี้จะทำประโยชน์มากมายก็ตาม พวกมันผสมเกสรอาหารของโลก กำจัดของเสีย และมีส่วนสำคัญในห่วงโซ่อาหารอีกด้วย

Wagner จากมหาวิทยาลัย University of Connecticut กล่าวว่าแมลงที่มีความสำคัญมีอยู่สองชนิดคือผึ้ง และผีเสื้อจักรพรรดิ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีของปัญหาที่แมลงกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ผึ้งจำนวนมากหายไปเพราะโรคภัย ปรสิต ยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืช และขาดอาหาร และว่าสภาพอากาศที่แห้งแล้งทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศทำให้ milkweed ซึ่งเป็นอาหารของแมลงลดน้อยลง และการเปลี่ยนแปลงทางเกษตรกรรมของอเมริกาได้กำจัดวัชพืชและดอกไม้ที่แมลงดูดกินน้ำหวานจากเกสร

อย่างไรก็ตาม Berenbaum กล่าวว่าเอกสารทางวิทยาศาสตร์ชิ้นล่าสุดไม่ได้ให้ข้อมูลใหม่ๆ แต่แสดงภาพโดยรวมที่ยังไม่สมบูรณ์ของปัญหาซึ่งเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้ระบุชนิดแมลง 1 ล้านชนิดและคาดว่าน่าจะยังมีแมลงที่จะถูกค้นพบอีกถึง 4 ล้านชนิด

Doug Tallamy จากมหาวิทยาลัย University of Delaware ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษานี้ กล่าวว่าการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าโลกใช้เวลา 30 ปีที่ผ่านมาในการใช้จ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อค้นหาวิธีใหม่ๆ ในการฆ่าแมลง แต่กลับใช้เงินเพียงน้อยนิดที่จะรักษาพวกมันเอาไว้ และว่าโชคดีที่ผู้คนพยายามช่วยกันหาวิธียับยั้งการสูญเสียแมลง ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาระดับโลกที่มีการแก้ปัญหาในระดับรากหญ้า

XS
SM
MD
LG