ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบมัลแวร์ขั้นสูง เชื่อมโยงแฮคเกอร์จีน


FILE - A man holds a laptop computer as cyber code is projected on him in this illustration picture taken on May 13, 2017.
FILE - A man holds a laptop computer as cyber code is projected on him in this illustration picture taken on May 13, 2017.

บริษัทความปลอดภัยด้านไซเบอร์ชั้นนำระบุว่า พบ “มัลแวร์ขั้นสูง” ที่ถูกใช้โดยทีมเจาะข้อมูลของจีน เพื่อโจมตีรัฐบาลและโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ

บริษัท Symantec ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Broadcom บริษัทออกแบบและผลิตซอฟต์แวร์สัญชาติอเมริกัน ระบุว่า ตัวอย่างมัลแวร์ที่ถูกตั้งชื่อว่า Daxin นี้ มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2013 โดยบริษัทไมโครซอฟท์เริ่มบันทึกข้อมูลของมัลแวร์ตัวนี้เมื่อเดือนธันวาคมในปีดังกล่าว

ทีมค้นหาภัยคุกคามด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของ Symantec ระบุว่า Daxin เป็นมัลแวร์ที่มีความซับซ้อนมากที่สุดที่ถูกใช้โดยผู้ที่เกี่ยวข้องกับจีน ทีมดังกล่าวระบุว่า พบ Daxin พร้อมกับเครื่องมือเจาะข้อมูลอื่นๆ ที่เคยถูกใช้โดยนักโจมตีทางไซเบอร์ของจีน

นักเจาะข้อมูลใช้งาน Daxin โดยขัดต่อ “ผลประโยชน์ด้านยุทธศาสตร์ขององค์กรและรัฐบาลจีน” โดยมัลแวร์นี้อนุญาตให้ผู้ใช้งานเข้าถึงคอมพิวเตอร์ที่ถูกโจมตีได้โดยตรงผ่านเครือข่ายที่ถูกรักษาอย่างเหนียวแน่น และไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตโดยตรง ทำให้ผู้ใช้งานมัลแวร์สามารถดึงข้อมูลมาได้โดยไม่ถูกสงสัย

วิคราม ทาเกอร์ ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ Symantec กล่าวกับรอยเตอร์ว่า Daxin สามารถถูกควบคุมจากที่ใดก็ได้บนโลก หากคอมพิวเตอร์ที่เป็นเป้าหมายติดเชื้อมัลแวร์แล้ว โดยเขาระบุว่า เหยื่อที่ถูก Daxin โจมตี รวมถึงหน่วยงานระดับสูงในเอเชียและแอฟริกา รวมถึงกระทรวงยุติธรรมของประเทศต่างๆ

XS
SM
MD
LG