ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ หญิงคนใหม่ของอังกฤษ "เธเรซ่า เมย์" เข้ารับตำแหน่งท่ามกลางความท้าทายเรื่อง Brexit


uk
uk

อังกฤษมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ต่อจากนายกรัฐมนตรี David Cameron ที่ลาออกจากตำแหน่งไปในวันพุธ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ นาง Theresa May เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สองของอังกฤษ 26 ปีหลังจากที่นาง Margaret Thatcher พ้นจากตำแหน่งไป

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:38 0:00
Direct link

อังกฤษมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ต่อจากนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมร่อน (David Cameron) ที่ลาออกจากตำแหน่งไปในวันพุธ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ นางเธเรซ่า เมย์ (Theresa May) เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สองของอังกฤษในรอบ 26 ปี หลังจากที่นางมากาเร็ต แทชเชอร์ (Margaret Thatcher) พ้นจากตำแหน่งไป

ในคำปราศรัยครั้งแรกในฐานะนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ นาง Theresa May กล่าวว่า จะนำประเทศด้วยสปีริตของความเป็นน้ำหนึ่งในเดียวกัน จะสร้างประเทศเพื่อทุกคน และจะรณรงค์ต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมในสังคม

Staff members applaud as Britain's new Prime Minister Theresa May walks into 10 Downing Street after May met Queen Elizabeth in Buckingham Palace, in central London, Britain, July 13, 2016.
Staff members applaud as Britain's new Prime Minister Theresa May walks into 10 Downing Street after May met Queen Elizabeth in Buckingham Palace, in central London, Britain, July 13, 2016.

สำหรับผลการลงคะแนนเสียงแสดงประชามติที่ระบุให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (EU) นั้น นายกรัฐมนตรี May กล่าวว่า จะเจรจากับ EU เพื่อให้อังกฤษได้ประโยชน์มากที่สุด แต่จะไม่เริ่มการเจรจาจนกว่าจะสิ้นปี

นายกรัฐมนตรี Theresa May ของอังกฤษมีอายุ 59 ปี และเป็นหนึ่งในกลุ่มสมาชิกหญิงผู้ทรงอิทธิพลของพรรคอนุรักษ์นิยม ครอบครัวของเธอเป็นชนชั้นกลาง และตัวเธอจบการศึกษาจาก St Hugh’s College ของมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด ในปี ค.ศ. 1997

นาง Theresa May ชนะการเลือกตั้งครั้งแรกและเข้ารับตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาจากเขต Maidenhead และสร้างประวัติศาสตร์ไว้แล้วว่า เป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยที่ดำรงตำแหน่งนานเป็นอันดับที่สอง คือ 6 ปีเศษ

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า ปัญหาสำคัญเฉพาะหน้าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษจะต้องฝ่าฟันให้ได้ คือเสียงเรียกร้องจากพรรคฝ่ายค้านให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด เพื่อแสดงว่าเธอได้รับฉันทามติจากประชาชน

นายกรัฐมนตรี May เข้ารับตำแหน่งในฐานะตัวแทนของพรรคอนุรักษ์นิยม โดยไม่ได้มีการลงคะแนนเสียงในพรรค เพราะคู่แข่งถอนตัวออกไปหมด

อังกฤษกำหนดการเลือกตั้งทั่วไปไว้ในปี ค.ศ. 2020 แต่อาจให้มีการเลือกตั้งก่อนหน้านั้นได้ ถ้าสมาชิกรัฐสภาสองในสามให้ความเห็นชอบด้วย

ในขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า การเลือกตั้งอาจเปิดเผยความคิดที่แตกต่างกันในพรรคนี้ออกมา สมาชิกที่สนับสนุนให้อังกฤษออกจาก EU ไม่ต้องการให้อังกฤษมีความสัมพันธ์ใดๆ กับ EU เลย

แต่อีกกลุ่มหนึ่งไม่ต้องการเจรจาทำข้อตกลงการค้าเสรีกับ EU ถ้า EU ตั้งเงื่อนไขว่าอังกฤษจะต้องอนุญาตให้ประชาชนของ EU เดินทางเข้า-ออกอังกฤษได้อย่างเสรี หรืออังกฤษจะต้องจ่ายเงินให้ EU เป็นประจำทุกปีอย่างที่นอร์เวย์ทำอยู่ สำหรับการเป็นคู่ค้ากับ EU โดยไม่ต้องเข้าเป็นสมาชิก

อย่างไรก็ตาม สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมที่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนใหม่ มีความเชื่อมั่นในความสามารถของเธอ

คนกลุ่มนี้มองว่านาง Theresa May เป็นคนเข้มแข็ง ทำงานหนัก และไม่สะทกสะท้านง่าย ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่เหมือนอดีตนายกรัฐมนตรี Margaret Thatcher ผู้ล่วงลับไปแล้ว

XS
SM
MD
LG