ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เนปาลสั่งแบนติ๊กตอก ฐานรบกวน ‘ความสมานฉันท์ในสังคม’


(แฟ้มภาพ) - โลโก้ติ๊กตอกแสดงบนโทรศัพท์มือถือ ด้านหน้าคอมพิวเตอร์ที่เปิดแอปฯ เดียวกันนี้ ที่บอสตัน 18 มีนาคม 2023
(แฟ้มภาพ) - โลโก้ติ๊กตอกแสดงบนโทรศัพท์มือถือ ด้านหน้าคอมพิวเตอร์ที่เปิดแอปฯ เดียวกันนี้ ที่บอสตัน 18 มีนาคม 2023

รัฐบาลเนปาล ตัดสินใจสั่งแบนแอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ติ๊กตอก (TikTok) เมื่อวันจันทร์ โดยให้เหตุผลว่าแอปฯ ดังกล่าวรบกวน “ความสมานฉันท์ในสังคม” ของเนปาล ตามรายงานของเอพี

คำประกาศของรัฐบาลเนปาลมีขึ้นหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเนปาลในวันจันทร์ ที่ทางรัฐมนตรีต่างประเทศเนปาล นรายัน พรากาช ซาอุด ระบุในการประชุมว่าแอปฯ นี้ต้องถูกแบนทันที

รัฐมนตรีต่างประเทศเนปาล เพิ่มเติมว่า “รัฐบาลตัดสินใจที่จะแบนติ๊กตอก เพราะเป็นสิ่งจำเป็นในการควบคุมการใช้แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ที่รบกวนความสามัคคีปรองดอง ความมีไมตรีจิตในสังคม และกระแสของเนื้อหาไม่เหมาะสมที่เผยแพร่ออกไป”

ทางรัฐบาลเนปาลได้ขอให้บริษัทสื่อสังคมออนไลน์จดทะเบียนและจัดตั้งหน่วยประสานงานในเนปาล รวมทั้งจ่ายภาษีและปฏิบัติตามกฎระเบียบของเนปาลด้วย

ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าอะไรคือปมที่ทำให้รัฐบาลเนปาลสั่งแบนแอปฯ ติ๊กตอก หรือทางบริษัทได้ปฏิเสธที่จะทำตามคำขอของรัฐบาลเนปาลหรือไม่ เพราะทางบริษัทไม่ได้ให้ข้อมูลเมื่อเอพีสอบถามความเห็นในประเด็นดังกล่าวในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

ทั้งนี้ ติ๊กตอก สื่อสังคมออนไลน์ของบริษัทไบต์แดนซ์ เผชิญแรงต้านจากหลายประเทศเนื่องจากความกังวลว่ารัฐบาลปักกิ่งอาจใช้แอปฯ นี้ในการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ในแต่ละประเทศเพื่อผลประโยชน์ของจีน

หลายประเทศรวมทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ และนิวซีแลนด์ได้สั่งห้ามการใช้แอปฯ นี้ในโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่รัฐ แม้ว่าติ๊กตอกจะออกมาปฏิเสธหลายครั้งว่าไม่มีการแชร์ข้อมูลให้แก่รัฐบาลจีนและจะไม่ปฏิบัติตามหากถูกร้องขอก็ตาม

ฝั่งเนปาล ได้สั่งแบนเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาลามกอนาจารทั้งหมดไปเมื่อปี 2018

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG