ลิ้งค์เชื่อมต่อ

NATO พร้อมสู้ความพยายามใช้โควิด-19 สร้างความแตกแยกในหมู่พันธมิตร


FILE PHOTO: NATO Secretary General Jens Stoltenberg speaks to reporters in Hamburg, Germany January 17, 2020. REUTERS/Fabian Bimmer/File Photo

องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO (North Atlantic Treaty Organization) เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกตั้งมั่นร่วมต่อสู้ความพยายามของบางกลุ่มที่จะใช้วิกฤติโควิด-19 ในการสร้างความแตกแยกในหมู่พันธมิตร

เจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการใหญ่ NATO กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวทางไกลจากกรุงบรัสเซลส์ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า มีเหตุบ่งชี้ตัวอย่างการใช้แผนโฆษณาชวนเชื่อในช่วงที่เกิดการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ เพื่อให้สมาชิกนั้นแตกคอกัน และเขาจะเสนอวิธีรับมือกับการกระจายข้อมูลที่ผิดในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีกลาโหม NATO ซึ่งจะมีขึ้นในรูปแบบการประชุมผ่านวิดีโอในวันพุธนี้

สโตลเตนเบิร์ก ย้ำด้วยว่า การทำหน้าที่สื่ออย่างเปิดเผยและโปร่งใส คือ ปราการสำคัญพื่อรับมือกับการเผยแพร่ข่าวที่ไม่ถูกต้องและโฆษณาชวนเชื่อทั้งหลาย พร้อมกล่าวว่า NATO มีความรับผิดชอบที่จะทำให้ประเทศสมาชิกมีความสามารถในการฟื้นฟูสภาพหลังวิกฤติโควิด-19 สิ้นสุดลงด้วย

เลขาธิการใหญ่ NATO กล่าวต่อไปว่า องค์การฯ เองมีหน้าที่หลักในการรักษาความมั่นคงสำหรับประชาชนเกือบ 1,000 ล้านคน ซึ่งหมายถึงการที่ต้องพยายามทำให้วิกฤติสาธารณสุขโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ กลายมาเป็นเรื่องของวิกฤติความมั่นคงเช่นกัน

สำหรับการประชุมรัฐมนตรีกลาโหม NATO ในวันพุธนี้ สโตลเตนเบิร์ก ระบุว่า จะมีการพูดคุยเรื่องภัยก่อการร้ายที่ยังดำเนินอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะในเรื่องของ ภัยด้านไซเบอร์ รวมทั้งภัยคุกคามจากรัสเซียและการที่จีนกำลังก้าวขึ้นมาเป็นประเทศมหาอำนาจของโลก

XS
SM
MD
LG