ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นาซ่าไว้อาลัยนักคณิตศาสตร์หญิงผิวสี แคเธอรีน จอห์นสัน จากภาพยนตร์ Hidden Figures


Obama Medal of Freedom
Obama Medal of Freedom

องค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซ่า ไว้อาลัย แคเธอรีน จอห์นสัน นักคณิตศาสตร์หญิงผิวสี ซึ่งจากไปในวัย 101 ปี หลังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากภาพยนตร์เข้าชิงรางวัลออสการ์ Hidden Figures

นาซ่า ทวีตข้อความผ่านในวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ เพื่อสรรเสริญ จอห์นสัน ผู้ที่ฝ่าด่านการแบ่งแยกทางเชื้อชาติและทางสังคม มาเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการช่วยพัฒนากิจการด้านอวกาศของสหรัฐฯ ในฐานะหนึ่งผู้คำนวณ หรือ Computer ซึ่งรับผิดชอบการหาเส้นโคจรของจรวดและวงโคจรรอบโลก โดยไม่ใช้อุปกรณ์ใดๆ ในช่วงแรกๆ ที่มีการก่อตั้งนาซ่า

จอห์นสันและสุภาพสตรีผิวสีชาวอเมริกันนั้นถูกจ้างและจัดให้ทำงานในสถานที่สำหรับคนผิวสีเท่านั้น เพื่อทำงานด้านการคำนวณ ในรัฐเวอร์จิเนีย จนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1961 เมื่อจอห์นสันเข้าร่วมภารกิจแรกในการนำนักบินชาวอเมริกันขึ้นสู่อวกาศ และช่วยคำนวณเพื่อยืนยันรายละเอียดสำคัญที่ช่วยให้ จอห์น เกลนน์ ขึ้นบินและกลายมาเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่บินโคจรรอบโลกสำเร็จในปี ค.ศ. 1962

บทบาทของจอห์นสันและทีมงานสุภาพสตรีผิวสีที่นาซ่า กลายมาเป็นที่รู้จักของผู้ชมทั่วโลกในภาพยนตร์ Hidden Figures ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในปี ค.ศ. 2016

ทั้งนี้ จอห์นสัน ได้รับรางวัลเหรียญแห่งเสรีภาพของประธานาธิบดี ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดที่รัฐบาลสหรัฐฯ มอบให้แก่พลเรือนของตน ขณะที่มีอายุ 97 ปี

ก่อนที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับงานของนาซ่า จอห์นสัน ทำงานด้านวิจัยเกี่ยวกับเครื่องบินและส่วนที่เกี่ยวข้อง จนกระทั่งได้ย้ายมาทำโครงการเมอร์คิวรี่ ซึ่งเป็นโครงการแรกของสหรัฐฯ ที่ตั้งเป้าส่งมนุษย์ขึ้นอวกาศ

XS
SM
MD
LG