ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานสภาล่าง- รมว.คลังสหรัฐฯ นัดถกแผนช่วยเหลือโควิด-16 อีกครั้ง


Treasury Secretary Steven Mnuchin makes a brief comment as he leaves the Capitol, Sept. 30, 2020, in Washington. Mnuchin earlier met with House Speaker Nancy Pelosi of California.

แนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ มีกำหนดการพูดคุยอีกครั้งในวันพฤหัสบดี เพื่อเจรจาเกี่ยวกับรายละเอียดของมาตรการอัดฉีดเงินรอบใหม่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทรุดตัวจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

รายงานข่าวระบุว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงกำหนดการดังกล่าว หลังส.ส. เพโลซี่และ รมต.มนูชิน พบกันเมื่อวันพุธ ซึ่งถือเป็นการพูดคุยแบบซึ่งหน้าของทั้งสองเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่การเจรจาระหว่างฝ่ายพรรคเดโมแครตและพรรคริพับลิกันล้มเหลวไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม

สมาชิกสภาจากพรรคเดโมแครตเคยเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 3.4 ล้านล้านดอลลาร์ ก่อนจะลดวงเงินลงเหลือ 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม รมต. มนูชินกล่าวเมื่อวันพุธว่า งบประมาณดังกล่าวยังสูงเกินไป โดยทำเนียบขาววางแผนจะอนุมัติงบที่ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์

รายละเอียดที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องหาข้อสรุปให้ได้นั้น รวมความถึง มาตรการส่งเงินไปยังครอบครัวและธุรกิจในประเทศมากขึ้น และการกลับมาเพิ่มเงินช่วยเหลือผู้ตกงานหลายล้านคนที่ถูกเลิกจ้างจากภาวการณ์ระบาด รวมทั้งเงินช่วยเหลือสายการบินที่ขาดทุนอย่างหนักในปีนี้ การช่วยเหลือรัฐบาลระดับรัฐและรัฐบาลท้องถิ่น และการเสนอการประกันความรับผิดต่อบุคคลภายนอกให้แก่ธุรกิจต่างๆ

ทั้งนี้ แม้ส.ส. เพโลซี่และ รมต.มนูชิน อาจสรุปการเจรจาได้ แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าวุฒิสภาที่มีสมาชิกพรรคริพับลิกันถือเสียงส่วนใหญ่จะอนุมัติมาตรการเงินช่วยเหลือดังกล่าวหรีอไม่

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอพกินส์ ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ อยู่ที่ราว 207,000 คน ซึ่งสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลก และมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 7.2 ล้านคนแล้ว

XS
SM
MD
LG