ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทูตเมียนมาถูกห้ามเข้าสถานทูตในอังกฤษ หลังแสดงจุดยืนสนับสนุนนางซูจี


Myanmar's ambassador to the UK, Kyaw Zwar Minn speaks to the media outside the Myanmar Embassy in London, April 8, 2021.

เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษ ถูกห้ามเข้าสถานทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน หลังจากแสดงจุดยืนสนับสนุนอดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมา นางออง ซาน ซูจี

ทูตจอว์ ซวาร์ มินน์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนถูกกันไม่ให้เข้าไปในสถานทูตตั้งแต่เมื่อวันพุธ ภายใต้คำสั่งของกองทัพเมียนมา

ทูตเมียนมาประจำอังกฤษ อ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงลอนดอน ในวันพฤหัสบดี โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่การทูตเมียนมาต่างถูกข่มขู่ว่าจะถูกลงโทษ หากไม่ทำงานให้กับนักการทูตที่จงรักภักดีต่อรัฐบาลทหารเมียนมา

ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ โดมินิก ร้าบ ทวีตข้อความในวันพฤหัสบดี ประณามการกระทำล่าสุดของรัฐบาลทหารเมียนมาว่า “เป็นการทำร้ายทางการทูต” พร้อมทั้งให้กำลังใจและยกย่องความกล้าหาญของ ทูตจอว์ ซวาร์ มินน์

กองทัพเมียนมาปฏิวัติยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และได้ควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยไว้จนถึงขณะนี้ ท่ามกลางการประท้วงที่ลุกลามไปในหลายเมือง

องค์กร Assistance Association for Political Prisoners หรือ AAPP คาดว่ามีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามของกองทัพเมียนมาเกือบ 600 คน และมีผู้ถูกจับกุมราว 3,500 คน ยังไม่รวมผู้ที่ถูกออกหมายจับอีก 481 คน

XS
SM
MD
LG