ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวเมียนมาเดินหน้าประท้วงรัฐบาลประหาร แม้จำนวนผู้ชุมนุมที่ถูกสังหารจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


Myanmar

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเมียนมาสังหารผู้ชุมนุมอย่างน้อยอีก 5 รายในวันจันทร์ ตามรายงานของพยานผู้เห็นเหตุการณ์และสื่อที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวออกมาเรียกร้องให้กองกำลังชนกลุ่มน้อยในประเทศออกมาสนับสนุนการต่อต้านกองทัพแล้ว

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างคำบอกเล่าขอผู้ที่อ้างว่าเห็นเหตุการณ์รายหนึ่งว่า มีผู้ประท้วงอย่างน้อย 2 รายเสียชีวิตในนครย่างกุ้ง ขณะที่กองกำลังรักษาความมั่นคงของเมียนมารุกคืบเข้าไปในพื้นที่เพื่อสลายผู้ชุมนุม

รายงานข่าวที่อ้างอิงภาพวิดีโอคลิปจากพื้นที่ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเมียนมานำอาวุธหนักกว่าปกติออกมาใช้ในปฏิบัติการณ์ปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงในนครย่างกุ้งในวันจันทร์ แม้จะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นอาวุธประเภทใดอย่างแน่นอน

สถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมารายงานว่า กองกำลังความมั่นคงใช้ “อาวุธปราบจลาจล” เพื่อขับไล่ฝูงชนที่ประกอบด้วย “ผู้คนที่ทำการเยี่ยงผู้ก่อการร้ายที่ใช้ความรุนแรง” ซึ่งร่วมกันทำลายทางเท้า โดยระบุว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

แต่ รอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างคำพูดของพยานอีกรายว่า มีชายผู้หนึ่งถูกสั่งหารในพื้นที่อีกย่านหนึ่งของนครย่างกุ้ง หลังเจ้าหน้าที่ทำการระดมยิงใส่ผู้ประท้วงและทีมเจ้าหน้าที่กาชาดที่อยู่ใกล้ๆ

นอกจากนั้น โม มินท์ เฮน ผู้นำนักศึกษาที่เข้าร่วมชุมนุม บอกกับผู้สื่อข่าวว่า มีประชาชน 2 รายเสียชีวิตจากการถูกยิงในเมืองมยี่นชาน ในภาคกลางของประเทศด้วย

ทั้งนี้ องค์กรสิทธิมนุษยชน Assistance Association for Political Prisoners หรือ AAPP ประเมินว่า จนถึงเวลานี้ มีประชาชนเสียชีวิตไปแล้ว 464 คน นับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

แต่แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใช้ความรุนแรงต่อประชาชนและผู้ชุมนุมมาตลอด สื่อที่ติดตามสถานการณ์และข้อมูลจากสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ระบุว่า ยังมีผู้คนออกมาร่วมการประท้วงทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน มีรายงานการปะทะรุนแรงที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ระหว่างกองทัพเมียนมาและกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้ชาวบ้านราว 3,000 คนต้องอพยพลี้ภัยเข้ามาในประเทศไทย ตามรายงานของกลุ่มนักเคลื่อนไหวและสื่อในพื้นที่

แต่กลุ่ม Free Burma Rangers เปิดเผยว่า ประชาชน 2,009 คนที่หนีเข้าไทย ถูกผลักดันให้ข้ามแดนกลับสู่เมียนมาเมื่อช่วงวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

สุนัย ผาสุก นักวิจัยอาวุโสจากกลุ่ม Human Rights Watch ระบุในข้อความที่ส่งผ่านทวิตเตอร์ว่า “การกระทำอันไร้จิตใจและผิดกฎหมายของไทยนั้น ต้องยุติได้แล้ว”

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายหนึ่งของไทย บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ได้มีการผลักดันผู้ลี้ภัยกลับเมียนมาแต่อย่างใด และทั้งหมดยังคงพักที่ริมนั้นกั้นเขตแดนของฝั่งไทยอยู่

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า กองกำลัง KNU และกองทัพเอกราชกะฉิ่น (KIA) ซึ่งเป็นกองกำลังชนกลุ่มน้อยในเมียนมา ต่างออกมาแสดงความสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร และเรียกร้องให้รัฐบาลทหาร หยุดการใช้ความรุนแรงต่อพลเรือนด้วย

XS
SM
MD
LG