ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อนอกเผยรัฐบาลทหารเมียนมาจับกุมหมอหลายคน ขณะยอดผู้ติดโควิดพุ่ง


Myanmar doctors' CDM movement
Myanmar doctors' CDM movement

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาได้จับกุมแพทย์หลายคน เนื่องจากความไม่พอใจที่แพทย์เหล่านั้นให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และจำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นในขณะนี้

สื่อมวลชนในเมียนมาและหมอบางคนเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า มีบุคลากรการแพทย์จำนวนมากที่ถูกทางการจับกุมตัวไปตั้งแต่เกิดการยึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยส่วนใหญ่เป็นแพทย์ที่ให้การรักษาแก่ประชาชนซึ่งต่อต้านรัฐบาลทหารและไม่ยอมไปรักษาที่โรงพยาบาลของรัฐ รวมทั้งหมอบางคนที่เข้าร่วมในการชุมนุมประท้วงรัฐบาลทหาร

รายงานจากสื่อในเมียนมาระบุว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ มีหมอ 9 คนที่ให้การรักษาประชาชนทางโทรศัพท์หรือตามบ้านของผู้ป่วย ถูกทางการจับกุมตัวไปในนครย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์

ฝ่ายข้อมูลข่าวสารของสภาบริหารแห่งรัฐของกองทัพเมียนมา มีแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการจับกุมหมอ 5 คนที่นครย่างกุ้ง แต่มิได้ระบุถึงการจับกุมหมอ 4 คนที่เมืองมัณฑะเลย์ซึ่งเชื่อว่ามีบทบาทนำในการเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการรัฐประหาร

รอยเตอร์ระบุว่า พยายามโทรศัพท์สอบถามเรื่องนี้กับโฆษกของรัฐบาลทหารเมียนมา แต่ยังไม่มีการตอบกลับ

ข้อกล่าวหาต่อกองทัพ "ใช้โควิดเป็นอาวุธ"

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (National Unity Government) ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยนักการเมืองที่ถูกยึดอำนาจและผู้ต่อต้านกองทัพ กล่าวหาว่า กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาได้ยึดเอาถังออกซิเจน อุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคและยาจำนวนมากไปเก็บไว้ระหว่างการบุกค้นสถานพยาบาลต่าง ๆ ในช่วงที่ผ่านมา

ด้านองค์กร Assistance Association for Political Prisoners ระบุว่า หมอหลายร้อยคนที่เข้าร่วมกับการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหาร ถูกตั้งข้อหาว่าเผยแพร่ข้อมูลผิด ๆ และมีอย่างน้อย 73 คนที่ถูกจับกุมตัวไปแล้ว

การจับกุมแพทย์ในเมียนมายิ่งทำให้ปัญหาการระบาดของโควิด-19 รุนแรงขึ้น เนื่องจากไม่มีบุคลากรทางการแพทย์เพียงพอสำหรับรองรับผู้ติดเชื้อจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่แพทย์บางคนกล่าวหาว่า การจับกุมคุมขังบุคลากรทางการแพทย์นั้น เป็นเพราะกองทัพต้องการกดดันให้ประชานหันมาพึ่งพารัฐบาลทหารมากขึ้น

ยางฮี ลี อดีตผู้เขียนรายงานพิเศษของสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิมนุษยชนในเมียนมา กล่าวหารัฐบาลทหารว่า "ใช้โควิด-19 เป็นอาวุธเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง"

ในวันพฤหัสบดี เมียนมารายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีกมากกว่า 6,000 ราย และเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิต 286 คนในวันพุธ แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่แท้จริงอาจมากกว่านี้

(ที่มา: รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG