ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมียนมาขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีก 6 เดือน-อาจต้องเลื่อนเลือกตั้ง


FILE PHOTO: Protest marking the second anniversary of Myanmar's 2021 military coup outside Myanmar Embassy, in Bangkok
FILE PHOTO: Protest marking the second anniversary of Myanmar's 2021 military coup outside Myanmar Embassy, in Bangkok

รัฐบาลทหารเมียนมา ขยายการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่บังคับใช้มาตั้งแต่ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมียนมา ออกไปอีก 6 เดือน นับเป็นการเคลื่อนไหวที่อาจมีผลให้ต้องเลื่อนจัดการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ได้ ตามรายงานของเอพี

สถานีโทรทัศน์ MRTV ของรัฐบาลเมียนมา รายงานในวันพุธว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติเมียนมาขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 6 เดือน หลังการประชุมเมื่อวันอังคาร เนื่องจากประเทศยังคงอยู่ภายใต้สถานการณ์ไม่ปกติและจำเป็นต้องใช้เวลาในการเตรียมการสำหรับการเลือกตั้งอย่างสันติและมีเสถียรภาพ พร้อมทั้งยังระบุว่า การเลือกตั้งแบบหลายพรรคจะต้องจัดขึ้น "ตามที่ประชาชนต้องการ"

สภาความมั่นคงแห่งชาติเมียนมา เป็นหน่วยงานรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญ แต่ในทางปฏิบัติถูกควบคุมโดยกองทัพเมียนมา และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เปิดทางให้กองทัพเมียนมาเข้าปฏิบัติหน้าที่ในรัฐบาล และมอบอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายตุลาการ และฝ่ายบริหารกลับไปอยู่ในมือของผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาทั้งหมด

ภายใต้รัฐธรรมนูญเมียนมา ระบุให้จัดการเลือกตั้งทั่วไปได้ หากกองทัพเมียนมาถ่ายโอนอำนาจการบริหารประเทศให้กับรักษาการประธานาธิบดีในระยะ 6 เดือนก่อนจัดการเลือกตั้ง

ณ ตอนนี้ยังไม่มีวันเวลาที่ชัดเจนในการจัดการเลือกตั้ง แม้ว่าพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเคยกล่าวว่าการเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ก็ตาม โดยในรายงานข่าวเมื่อวันพุธยังระบุว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหลังจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปแล้ว

การเคลื่อนไหวของรัฐบาลทหารเมียนมาครั้งนี้ มีขึ้นในวาระครบรอบ 2 ปีที่กองทัพเมียนมายึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งโฆษกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (National Unity Government - NUG) กล่าวว่าการขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ได้สร้างความประหลาดใจแต่อย่างใด เพราะเป็นสิ่งที่กองทัพจะใช้เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงในการปกครองเมียนมาในวาระครบรอบ 2 ปีของการยึดอำนาจอยู่แล้ว

ในโอกาส 2 ปีรัฐประหารเมียนมา มีการประท้วงเงียบต้านรัฐประหารเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ที่นครย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ ที่หน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงเทพฯ ประเทศไทย และที่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG