ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำจีนเสียชีวิตกะทันหัน


A man walks past a paramilitary police officer keeping watch outside the Myanmar embassy in Beijing, China August 8, 2022.
A man walks past a paramilitary police officer keeping watch outside the Myanmar embassy in Beijing, China August 8, 2022.

เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศจีน อู เมียว ตาน เป เสียชีวิตกะทันหันในวันอาทิตย์ ที่เมืองคุนหมิงทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน อ้างอิงจากรายงานของสื่อทางการเมียนมา และแหล่งข่าวทางการทูตในกรุงปักกิ่ง

กระทรวงการต่างประเทศเมียนมายืนยันข่าวการเสียชีวิตของ ทูตเมียว ตาน เป แต่มิได้ระบุสาเหตุของการเสียชีวิตครั้งนี้ แต่ทางสื่อเมียนมาและนักการทูตในปักกิ่งยืนยันว่า น่าจะเกิดจากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

ทูตเมียว ตาน เป ปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งสุดท้ายเมื่อวันเสาร์ ขณะเดินทางพบปะกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในมณฑลยูนนานซึ่งมีพรมแดนติดกับเมียนมา

เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศจีนผู้นี้ได้รับแต่งตั้งเมื่อปีค.ศ. 2019 และอยู่ในตำแหน่งต่อเนื่องหลังจากการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

ทูตเมียว ตาน เป ถือเป็นเอกอัครราชทูตจากต่างชาติคนที่ 4 ที่เสียชีวิตในประเทศจีนในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ เอกอัครราชทูตของเยอรมนี ยูเครน และฟิลิปปินส์ ต่างเสียชีวิตขณะดำรงตำแหน่งสูงสุดทางการทูตในประเทศจีนเช่นกัน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG