ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยาตัวใหม่ช่วยสร้างความแข็งแกร่งแก่กล้ามเนื้อในหนูทดลอง


ทีมนักวิจัยนานาชาติคิดค้นตัวยาชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างความทนทานแก่กล้ามเนื้อในหนูทดลองโดยพวกเขาหวังว่าวันหนึ่งยาชนิดนี้อาจจะช่วยบำบัดผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอยากต่อการออกกำลังกายรวมทั้งโรคเบาหวานประเภทที่สองที่เกิดจากโภชนาการซึ่งเป็นโรคที่คุกคามคนจำนวนมากทั่วโลก

แม้ว่าการออกกำลังกายจะช่วยทุเลาอาการป่วยด้วยโรคเรื้อรังหลายๆโรค อาทิ โรคเบาหวานทั้งสองประเภท โรคอ้วน และโรคหัวใจ ผู้ป่วยด้วยโรคเหล่านี้จำนวนมากมักไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงในการออกกำลังกาย

ขณะนี้ ทีมนักวิจัยนานาชาติสองทีม จากสถาบัน Scripps Research Institute ในเมือง Jupiter ใน Florida สหรัฐอเมริกาและทีมที่สองมาจากสถาบัน Pasteur de Lille ในฝรั่งเศสได้ทำการพัฒนาตัวยาชนิดหนึ่งที่สามารถเพิ่มสมรรถภาพและความเเข็งแกร่งแก่กล้ามเนื้อ

คุณทอมมัส บอร์ริส ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยาและกระบวนการดูดซึมสารเคมีในร่างกาย (Physiology and Metabolism) เป็นหนึ่งในทีมนักวิจัยที่คิดค้นยาชนิดนี้ที่เรียกว่า SR9009

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทีมงานได้ทดลองใช้ยา SR9009 กับหนูทดลองเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อหนูเเข็งแรงทนทานขึ้น ทำให้หนูสามารถวิ่งได้ระยะทางไกลขึ้นและนานขึ้นโดยมีความทนทานต่อการวิ่งเพิ่มขึ้นราว 50-60 เปอร์เซ็นต์

ในหนูทดลองที่ขาดโมเลกุลที่เรียกว่า รีฟเวิร์ปอัลฟ้า (Reverbalpha) ทีมนักวิจัยพบว่ามีปริมาณไขมันเพิ่มขึ้นในเซลล์ของหนูเพราะกล้ามเนื้อมีการเผาผลาญพลังงานลดลง แต่เมื่อทดลองบำบัดหนูกลุ่มนี้ด้วยยา SR9009 ทีมนักวิจัยพบว่ากล้ามเนื้อมีการเผาผลาญพลังงานและไขมันมากขึ้น ทำให้ปริมาณไขมันในกล้ามเนื้อของหนูทดลองลดลง

นอกจากนี้ คุณบอร์ริส นักวิจัยยังกล่าวด้วยว่าตัวยาช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดลงด้วยและทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลงตามไปด้วย

ยา SR9009 ยังช่วยให้เพิ่มการประสิทธิภาพในการดูดซึมของกลูโคสอีกด้วย กลูโคสเป็นน้ำตาลที่ร่างกายใช้เป็นพลังงาน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าในการทดลอง ยา SR9009 จะได้ผลดีกับหนูทดลอง คุณบอร์ริสกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าไม่สามารถรับประกันได้ว่าตัวยาทดลองนี้จะได้ผลเช่นเดียวกันในคนที่มีปัญหาระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายบกพร่อง อาทิ อาการผิดปกติที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นอาการที่ส่อว่าจะเป็นโรคเบาหวานประเภทที่สองเพราะในเลือดมีปริมาณน้ำตาลกลูโคส คอเลสเตอรอลและไขมันเพิ่มสูงขึ้น

คุณทอมมัส บอร์ริส นักวิจัยกล่าวปิดท้ายรายงานจากผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทีมวิจัยมีหลักฐานจากการทดลองที่ชี้ว่าประสิทธิผลของยา SR9009 คล้ายคลึงกับผลดีจากการออกกำลังกายทซึ่งเกิดแก่คนที่ระบบเผาผลาญน้ำตาลในเลือดเริ่มบกพร่อง โดยพบว่าระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง ไขมันในเลือดลดลง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการเผาผลาญกลูโคส นักวิจัยกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นต่อสุขภาพนี้เกิดขึ้นจากการปรับให้กล้ามเนื้อที่อ่อนแอกลายเป็นกล้ามเนื้อที่แข็งแรงและสามารถเผาผลาญไขมันในเซลล์ได้ดีขึ้นนั่นเอง
XS
SM
MD
LG