ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัยการพิเศษ "โรเบิร์ต มูลเลอร์" ตั้งคณะลูกขุนใหญ่ตรวจสอบสายสัมพันธ์ รัสเซีย - ทรัมป์


Then FBI Director Robert Mueller testifies on Capitol Hill in Washington, June 19, 2013, before the Senate Judiciary Committee.

อัยการพิเศษ โรเบิร์ต มูลเลอร์ ที่ทำหน้าที่สืบสวนความเกี่ยวพันระหว่างรัสเซียและคณะหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งคณะลูกขุนใหญ่ หรือ Grand Jury

ถือเป็นการยกระดับการทำงานในการสืบสวนข้อกล่าวหาสำคัญ ที่ว่ารัสเซียสมรู้ร่วมคิดกับคณะหาเสียงของทรัมป์หรือไม่ เพื่อช่วยให้เขาชนะการเลือกตั้งปีที่แล้ว

ตามปกติเจ้าหน้าที่สืบสวนและอัยการของรัฐบาลใช้กลไกคณะลูกขุนใหญ่ในการพิจารณาหลักฐาน ไต่สวนพยาน และเรียกเก็บข้อมูล เพื่อพิจารณาว่ามีการทำผิดกฎหมายอาญาหรือไม่

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ที่รายงานข่าวนี้ เป็นสื่อรายแรกแรกที่ระบุว่า คณะลูกขุนใหญ่ได้เริ่มงานแล้วมาระยะหนึ่งและจะยังคงทำหน้าที่ต่อไปอีกหลายเดือนจากนี้

สำนักข่าวรอยเตอรส์รายงานว่า คณะลูกขุนใหญ่ได้ออกเอกสารขอเก็บข้อมูลที่เกี่ยวกับการพบกันเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับทนายชาวรัสเซีย ที่ผู้ประสานงานการพบกันบอกว่า ทนายคนดังกล่าวมีข้อมูลที่สามารถให้ร้ายนาง ฮิลลารี่ คลินตัน คู่แข่งของโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน

FILE - Republican Presidential Candidate Donald Trump and his son Donald Trump Jr., watch as Eric Trump addresses the delegates during the third day session of the Republican National Convention in Cleveland, July 20, 2016.
FILE - Republican Presidential Candidate Donald Trump and his son Donald Trump Jr., watch as Eric Trump addresses the delegates during the third day session of the Republican National Convention in Cleveland, July 20, 2016.

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ปฏิเสธว่ามีการสมรู้ร่วมคิดกันระหว่างฝ่ายหาเสียงของตนกับรัสเซีย

และเมื่อมีคณะลูกขุนใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คณะทำงานของนายมูลเลอร์อาจเรียกขอเอกสารด้านการเงินของครอบครัวทรัมป์ ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์เคยบอกว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการข้ามเส้น

ในวันเดียวกัน วุฒิสมาชิกคริส คูนส์ จากพรรคเดโมแครตและธอม ทิลลิส จากพรรครีพับลิกัน เสนอร่างกฎหมายให้ไล่อัยการพิเศษออกยากขึ้น

กล่าวคือต้องมีเหตุผลที่มีน้ำหนักเท่านั้น เช่น ผลประโยชน์ทับซ้อน การประพฤติผิดรุนแรง หรือป่วยหนัก เป็นต้น

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

สุดสัปดาห์กับวีโอเอ เสาร์ 20 ส.ค. 65
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG