ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง: อบอุ่นหัวใจไปกับ Wonder


Wonder
Wonder

ช่วงวันหยุดเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า มีภาพยนตร์ที่ดูกันได้ทั้งครอบครัวที่น่าสนใจ นั่นคือ Wonder ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ ที่นำมาจากวรรณกรรมเยาวชน ที่ดีที่สุดในปี 2012 และเป็นหนังสืออ่านประกอบของเด็กระดับชั้นมัธยมต้นในสหรัฐฯ

ภาพยนตร์ Wonder ถ่ายทอดเรื่องราวของ August Pullman หรือ Auggie เด็กชายวัย 10 ขวบ ที่ป่วยด้วยโรคปากแหว่งเพดานโหว่ (Mandibulofacial Dysostosis) และต้องเข้ารับการผ่าตัดถึง 27 ครั้ง ใบหน้าที่แปลกและน่ากลัวทำให้ผู้คนหวาดกลัวเขา จึงเป็นที่มาของการปกปิดใบหน้าด้วยหมวกนักบินอวกาศ

แต่แล้ว Auggie ก็มีบททดสอบสำคัญ ในการออกจากอ้อมอกของครอบครัวที่รักและเข้าใจเขา เพื่อเริ่มใช้ชีวิตวัยเรียนครั้งแรกในชั้น ป. 5 ซึ่งเขาต้องฝ่าฟันและพบประสบการณ์ใหม่ในชีวิตที่ไม่มีวันลืม

Wonder ได้ความแปลกใหม่ของภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ ด้วยการถ่ายทอดมุมมองของตัวละครแต่ละคนออกมา ไม่ใช่แค่การเน้นที่ตัว Auggie เพียงอย่างเดียว เพื่อบอกว่าทุกคนมีเหตุและผลในการกระทำของพวกเขาทั้งสิ้น เช่น เด็กเกเรที่รังแก Auggie เขาทำไปเพราะอะไร? และพี่สาวของ Auggie จะต้องเผชิญกับอะไรบ้าง

มีบางกระแสจากเด็กระดับมัธยมต้นในสหรัฐฯ ที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ก่อนไปชมภาพยนตร์ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ในหนังสือนั้นสนุกกว่ามาก และตัว Auggie ในหนังสือนั้น ค่อนข้างน่ากลัวกว่าที่ทำเป็นภาพยนตร์มากทีเดียว

นักแสดงทุกคนมีพลัง แต่ถ่ายทอดบทบาทของแต่ละคนได้อย่างกลมกล่อมพอดี แม้กระทั่งนักแสดงเด็กที่ดูไม่มากไม่น้อย ประกอบกับการร้อยเรียงเรื่องราวของตัวละครทำได้น่าสนใจและลื่นไหล ประทับใจ เรียกรอยยิ้มและน้ำตาได้เต็มอิ่มทั้งเรื่อง ..

Wonder
Wonder

สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ ความเป็นจริงของการรังแกกันในโรงเรียน หรือ Bullying ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ความรักความอบอุ่นคือพื้นฐานสำคัญของครอบครัว

ที่สำคัญ เราอาจจะเป็น Auggie ในสังคมก็ได้ ไม่จำเป็นว่าเราจะเกิดมาไม่สมบูรณ์พร้อม แต่สิ่งที่เราทำได้คือการยืนหยัดและเห็นคุณค่าของตัวเอง และเลือกที่จะทำสิ่งที่ดีกับผู้อื่นเสมอ ดังบางช่วงบางตอนในภาพยนตร์ที่บอกว่า “When given the choice between being right or being kind, choose kind”

(บทวิจารณ์ภาพยนตร์โดย นีธิกาญจน์ กำลังวรรณ)

XS
SM
MD
LG