ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง – Rocketman ตามติดชีวิตหลากสีสันของเอลตัน จอห์น


Rocketman (2019)
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:32 0:00

ถือเป็นภาพยนตร์ที่ขายความแฟนตาซีมาตั้งแต่ตัวอย่างหนัง และเบื้องหลังชีวิตสุดอลังการของเซอร์ เอลตัน จอห์น นักร้องนักดนตรีอันโด่งดังแห่งยุค ด้วยผลงานมากมายที่ติดหู เช่น Crocodile Rock, Your Song, Candle in the Wind และบทเพลงที่กลายเป็นชื่อภาพยนตร์ดราม่า แฟนตาซี มิวสิคัลในชื่อ Rocketman

Rocketman เล่าถึงเส้นทางของเอลตัน จอห์นตั้งแต่วันเด็กจนถึงช่วงที่เขาสร้างผลงานแรกในยุค 70 ซึ่งเอลตันเด็กผู้มีพรสวรรค์ทางดนตรี ต้องก้าวผ่านปัญหาชีวิตครอบครัวที่ล้มเหลว ความแตกต่างทางเพศสภาพ รวมทั้งปัญหาการติดสารเสพติดของตัวเอง จนกลายเป็นอีกหนึ่งตำนานนักดนตรีที่ถูกพูดถึงในปัจจุบัน

Rocketman (2019)
Rocketman (2019)

แต่ในเส้นทางอันยากลำบากนี้เอลตัน ไม่เคยเดินเดียวดาย เพราะมีนักแต่งเพลงที่เปรียบเสมือนเพื่อนตายคอยเคียงข้างในทุกย่างก้าวของชีวิต

Rocketman (2019)
Rocketman (2019)

ในเรื่องนี้ได้ ทารอน อีเกอร์ตัน จากภาพยนตร์เรื่อง Kingsman มารับบทเอลตัน จอห์น ที่ต้องร้องเล่นเค้นดราม่ากันทั้งเรื่อง และเจมี่ เบลล์ รับบทเป็น เบอร์นี ทาปิน นักแต่งเพลงคู่บุญของเอลตัน ที่สร้างสรรค์เพลง Your Song จนทั่วโลกต้องร้องตาม

Rocketman (2019)
Rocketman (2019)

โดยส่วนตัวแล้ว เส้นเรื่องของการเป็นศิลปินที่โด่งดัง และมีเพศสภาพที่ยังไม่ได้รับการยอมรับในอดีต บวกกับการพัวพันกับการใช้สารเสพติดนั้น ทำให้ไปเหมือนกับการฉายภาพชีวิตของเฟรดดี้ เมอร์คิวรี ในภาพยนตร์เรื่อง Bohemian Rhapsody อยู่พอสมควร แต่ในส่วนของการแสดงของทารอนที่เข้าฉากวาบหวิบกับนักแสดงหนุ่มอีกราย ดูไม่ใช่สาระสำคัญของเรื่องสักเท่าไหร่ แต่คาดว่าคงเป็นส่วนของการโปรโมตภาพยนตร์เท่านั้น

Rocketman (2019)
Rocketman (2019)

แต่เทคะแนนให้กับเสียงร้องของทารอน อีเกอร์ตัน เขาเคยร้องเพลงดังของเอลตัน จอห์น I'm Still Standing ในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Sing! ไว้อย่างไพเราะ มาคราวนี้ก็แรงดีไม่มีตกและไม่รู้สึกอึดอัดในบทเพลงที่เขาถ่ายทอดออกมาในภาพยนตร์ นอกจากนี้ มอบคะแนนให้กับความอลังการของคอสตูม และความเป็นแฟนตาซีมิวซิคัลที่ดูเพลินดูกลมกลืนไม่ฝืนและดูลื่นไหลในทุกๆตอน

Rocketman (2019)
Rocketman (2019)

สิ่งที่ได้กลับไปในเรื่อง คือ การต่อสู้เพื่อการยอมรับในเพศสภาพของตัวเอง คือ การไม่หลอกตัวเองเป็นสิ่งที่ชัดเจนสุดในเรื่องนี้ และมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างเอลตัน จอห์น และเบอร์นี นักแต่งเพลงคู่บุญ ที่ทั้งสองนักแสดงถ่ายทอดได้กินใจในแง่ของความผูกพันที่แนบแน่น ยั่งยืน และสวยงาม

Rocketman (2019)
Rocketman (2019)

สรุปแล้ว Rocketman คืนกำไรให้คนดูด้วยคอสตูมอลังการ ความยิ่งใหญ่แบบมิวศิคัล และได้ฟังบทเพลงของเอลตัน จอห์นอย่างเพลินหูตลอดเรื่อง และทำให้เราต้องกลับมาเปิดเพลย์ลิสอันโด่งดังของเขาได้ไม่ยากเย็น

Rocketman (2019)
Rocketman (2019)

(เรียบเรียงบทวิจารณ์ภาพยนตร์โดย นีธิกาญจน์ กำลังวรรณ)

XS
SM
MD
LG